05 tội danh mà các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đòi nợ thuê và Quang Rambo hoặc có thể phải đối diện là gì?

dich vu doi no thue

Trong thời gian quan xã hội đang xôn xao về vụ Quang Rambo bị bắt đòi vì nợ thuê cũng như gây rối trật tự, cưỡng đoạt tài sản… Vậy Đòi nợ thuê là gì và người tham gia hoạt động này phải đối mặt với những rủi ro pháp luật gì? Luật Nhiệt Tâm sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời.

Quang Rambo
Nguồn: vnexpress.net

Hình ảnh Quang Rambo (Nguồn: vnexpress.net)

Định nghĩa về hoạt động đòi nợ thuê:

  • Đòi nợ thuê không có gì là xa lạ đối với xã hội hiện nay, về bản chất đòi nợ thuê là việc một cá nhân hoặc một tổ chức, thay mặt chủ nợ đi đòi của người vay tiền nợ đã đến hạn mà chưa được hoàn trả (hoặc không muốn hoàn trả) theo đúng điều khoản vay nợ giữa hai bên.

Thù lao thường sẽ được dựa trên vụ việc cụ thể, có thể là giá trị tiền nhất định hoặc tiền hoa hồng/phần trăm trên số tiền đòi được. Trước hết phải nói đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện Chính phủ ban hành Nghị định số 104/2007/NĐ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.  Ngoài ra trên thực tế các hoạt động đòi nợ kiểu trái phép sẽ thường có các bước đòi nợ như dọa nạt, đánh đập con nợ và siết nợ..v.v. v. Vậy hãy cùng nhìn vào các hành động này từ góc độ pháp lý:

 

Hoạt động đòi nợ thuê sai pháp luật

Tội danh và Hình phạt

1Hoạt động đòi nợ thuê không giấy phépHình phạt đối với vi phạm này nhẹ nhất là xử phạt hành chính với mức xử phạt là từ 40 triệu đến 50 triệu đồng .  
2Dọa nạt, chửi bới, bôi nhọ người nợ tại nơi sinh sống và làm việc: –       Dọa đánh, dọa giết người nợ và các thành viên gia đình.    Tội đe dọa giết người: Đối vớt việc dọa nạt, chửi bới và đặc biệt là việc dọa giết thì luật Việt nam có quy định tội hình sự: Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người (cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm)
3Song song đó thường thấy các hoạt động đòi nợ thuê khác nhằm gây áp lực đối với người nợ như ném mắm tôm, sơn và một số chất bẩn vào nhà, cửa hàng/ nơi làm việc. –       Đăng tải các thông tin sai nhằm làm nhục ảnh hưởng đến nhân phẩm và uy tín của người nợ.Tội làm nhục người khác Đối với hoạt động này có thể bị áp vào tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 (Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến tối đa 5 năm tù giam.  
4Nếu mạnh tay hơn bên đòi nợ thuê đôi khi còn xử dụng nhưng biện pháp như đánh cảnh báo, đánh hội đồng hoặc gây thương tích đối với bên vay nợ.  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại quy định tại khoản 3, 4, điều 104 Bộ luật hình sự (tối đa phạt tù giam đến 15 năm)
5Ngoài ra khi đến nhà người nợ thấy có những tài sản có giá trị như xe máy, oto… thì tiến hành siết nợ, chiếm đoạt  Hành vi này hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 BLHS 2015 với mức phạt tù từ 01 năm đến tối đa 20 năm tùy mức độ
Nguồn: vnexpress.net
Nguồn: vnexpress.net

Đến thời điểm này chưa có thông tin chi tiết từ phía điều tra vụ Quang Rambo vì vậy còn quá sớm để kết luật gì. Tuy nhiên thông qua bài viết này VP Nhiệt Tâm hi vọng bạn có thể có thêm kiến thức luật pháp trong lĩnh vực này. Nếu bạn có thắc mắc thêm gì về pháp luật bạn có thể thì có thể gọi hotline 091 226 5766 hoặc để lại thông tin trong mục messenger để chúng tôi có thể liên hệ và hỗ trợ bạn.

 

_______________________________________________________________________

* Năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 104/2007/NĐ-CP (quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ). Các nguyên tắc của việc đòi nợ được quy định rõ tại Điều 4 của Nghị định số 104/2007/NĐ-CP, như: Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác ngoài dịch vụ đòi nợ; chỉ được thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp với quy định pháp luật. Hoạt động dịch vụ đòi nợ thực hiện theo hợp đồng ủy quyền được ký kết giữa chủ nợ hoặc khách nợ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong phạm vi quyền được pháp luật công nhận.    

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU