Phân chia tài sung chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là việc vợ chồng cùng nhau thống nhất thỏa thuận xác định lại tài sản riêng của mỗi người trong khối tài sản chung hợp nhất theo tỷ lệ riêng nhất định. Vậy nguyên tắc chia và hậu quả pháp lý của việc chia tài sản chung cả vợ  chồng như thế nào, Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và cộng sự xin tư vấn cho quý khách hàng như sau:

Nguồn: internet

I- Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật hôn nhân va gia đình 2014;

Theo điều 38 Luật hôn nhân gia đình trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật….”

Theo đó,việc phân chia tài sản chung không chỉ được thực hiện khi mối quan hệ nhân rạn nứt hay đổ vỡ mà ngay cả khi vợ chồng hòa thuận nếu có nhu cầu vẫn có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nguyên tắc phân chia tài sản chúng vợ chồng như sau:

  • Theo thỏa thuận của các bên;
  • Nếu các bên không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Việc phân chi tài sản phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc theo quyết định của có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,

II – Hậu quả pháp lý của việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:

Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng.

Bởi vì sau khi chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân, ngoài các tài sản chung được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản chúng được là tài sản riêng của vợ, chồng, thì các phần tài sản chung còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ chồng mà không xác định được đó là thu nhâp do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của riêng vợ hoặc chồng thì thuộc sở hữu chung của vợ, chồng.

Như vậy, nếu không có thỏa thuận khác, hoa lợi, lợi tích phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

III – Dịch vụ Tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và cộng sự

Với các Luật sư chuyên về dân sự, chúng tôi cung cấp các dịch vụ như sau:

  • Tư vấn và lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  • Các dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình khác như: thủ tục đăng ký kết hôn có yêu tố nước ngoài, thủ tục ly hôn đơn phươngthủ tục thuận tình ly hôn…..

Hi vọng rằng, với bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu, đảm bảo quyền lợi cho mình hãy liên hệ với chúng tôi. Hotline 024.62.665666. Hoặc trao đổi tại địa chỉ: Phòng B205, Tòa M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU