Thành lập công ty cổ phần

thanh-lap-cong-ty

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại hình công ty để cho các nhà khởi nghiệp lựa chọn, và trong đó thành lập công ty cổ phần là một sự lựa chọn của rất nhiều người. Vậy, thành lập công ty cần những gì? Thủ tục thành lập công ty như thế nào? Hãy cùng Luật Nhiệt Tâm tìm hiểu nhé.

cong-ty-co-phan
Ảnh 1: Tư vấn thành lập công ty cổ phần (Ảnh minh họa)

1. Thành lập công ty cổ phần cần những gì? 

Để thành lập công ty, trước hết bạn cần xác định một số vấn đề sau:

 • Xác định tên công ty: Tên công ty gồm loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Vì thế, bạn cần đặt tên theo mẫu như sau: Công ty cổ phần abc xyz. Trong đó phần abc xyz là tên muốn đặt, ví dụ như thương mại và kinh doanh Hoàng Anh,…
 • Xác định địa chỉ đặt trụ sở chính: Địa chỉ trụ sở chính phải có đầy đủ số nhà/đường/xã/phường/quận/huyện/thành phố và địa chỉ đặt trụ sở chính không được đặt tại chung cư hoặc nhà tập thể.
 • Xác định ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh bạn dự định kinh doanh là những ngành nghề nào, lĩnh vực gì và từ đó xếp vào mã cấp 4 trong hệ thống ngành kinh tế tương ứng theo quy định của bộ kế hoạch và đầu tư
 • Xác định số cổ đông: Tối thiểu phải là 3 cổ đông sáng lập
 • Xác định vốn điều lệ: Vốn điều lệ của công ty dự định sẽ là bao nhiêu dựa trên khả năng số vốn góp thực tế của các cổ đông sáng lập cũng như dựa theo quy mô ngành nghề mình sẽ kinh doanh.
 • Xác định ai là người đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động kinh doanh của công ty, chịu trách nhiệm trước các vấn đề phát sinh của công ty,… Người đại diện của pháp luật còn phải là người thường trú, tạm trú tại Việt Nam.

Khi xác định được các vấn đề trên, tiếp theo bạn cần làm các giấy tờ để làm thủ tục thành lập công ty.

2. Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao chứng thực của các cổ đông
 • Các giấy tờ khác liên quan: Giấy ủy quyền,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau một thời gian nếu hồ sơ hợp lệ hay cần yêu cầu bổ sung những vấn đề gì sẽ có thông báo từ phòng đăng ký kinh doanh và chỉ cần làm theo để có một hồ sơ hợp lệ.

Sau khi có chấp thuận của phòng đăng ký kinh doanh và cùng với đó là có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đã hoàn tất xong các vấn đề liên quan đến thành lập công ty cổ phần như thành lập công ty cần những gì hay thủ tục thành lập công ty như nào. Sau đó bạn sẽ cần hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty và từ đó công ty hoàn toàn có thể hoạt động một cách bình thường.

Trong trường hợp nếu bạn cần thêm sự tư vấn hay cần thêm thông tin về thành lập công ty nói chung và thành lập công ty cổ phần nói riêng, hãy liên hệ hotline để các luật sư của Luật Nhiệt Tâm tư vấn thêm cho bạn hoặc điền vào biểu mẫu dưới đây để được tư vấn giải đáp các thắc mắc của bạn hoàn toàn miễn phí

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *