Theo Luật, bao nhiêu tuổi được quan hệ tình dục?

Ở Pháp, pháp luật cho phép người từ đủ 15 tuổi trở lên được quan hệ tình dục, trong khi ở Mỹ là 12, Nhật Bản là 13 tuổi và ở Hàn Quốc phải là 20 tuổi. Vậy theo pháp luật Việt Nam, bao nhiêu tuổi được quan hệ tình dục?

Để giải đáp cho vấn đề này, cùng tìm hiểu quy định của Bộ luật Hình sự 2015 thông qua hai tình huống sau:

Tình huống 1: Người từ đủ 14 tuổi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ hoặc quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi.

Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi quan hệ tình dục bị truy cứu về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015).

quan-he-tinh-duc

Tình huống 2: Người từ đủ 18 tuổi trở lên quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi quan hệ tình dục bị truy cứu về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015).

Từ hai tình huống trên có thể thấy, quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu cả hai người đều từ đủ 16 tuổi trở lên mà đồng thuận quan hệ tình dục thì không bị pháp luật xử lý.

Sở dĩ, pháp luật Việt Nam lấy mốc 16 tuổi để cho phép quan hệ tình dục vì theo khoa học hình sự, khi đủ 16 tuổi, đối tượng đã có thể nhận thức về các yếu tố tâm sinh lý để chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Đồng thời, quy định này cũng phù hợp với Luật Trẻ em 2016 do Luật này quy định trẻ em là những người dưới 16 tuổi.

Cho dù được pháp luật cho phép, tuy nhiên pháp luật và xã hội cũng không khuyến khích việc quan hệ tình dục khi mới đủ 16 tuổi. Bởi lẽ, đây vẫn là độ tuổi đến trường, việc quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách cũng như rủi ro mang thai ngoài ý muốn… đối với nữ giới, nhất là trong lứa tuổi này vẫn còn thiếu nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản. Vì vậy, nếu đã xác định quan hệ tình dục thì phải nắm chắc những kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như hiểu rõ được những hậu quả có thể xảy ra sau đó để có thể chuẩn bị được các phương án tốt nhất để giải quyết các vấn đề sau khi quan hệ một cách tốt nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU