Cần làm ngay trước khi quan hệ tình dục!

Trong tình yêu, việc quan hệ tình dục là điều rất bình thường, khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế lại có nhiều người vướng vào vòng lao lý vì thiếu hiểu biết pháp luật khi quan hệ. Chính vì thế, Luật Nhiệt Tâm sẽ đưa ra cho các bạn những điều cần làm trước khi quan hệ tình dục để tránh khỏi rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

quan-he-tinh-duc

Bước 1: Xác định tuổi của người yêu:

Tại sao phải xác định tuổi của người yêu trước khi quan hệ tình dục? Bởi vì nếu người yêu bạn chưa đủ 16 tuổi mà đã có quan hệ tình dục với bạn thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì:

– Nếu quan hệ tình dục hay kể cả các hành vi tình dục khác với người yêu dưới 13 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, cho dù là 2 bạn tự nguyện hay ép buộc. Khi đó, mức hình phạt tù sẽ là từ 7 năm đến 15 năm tùy theo mức độ. Còn nếu phạm tội với người dưới 10 tuổi thì sẽ bị phạt tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình.
– Nếu quan hệ tình dục với người yêu từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, mà khi đó bạn từ đủ 18 tuổi trở lên, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự. Khi đó, mức phạt tù sẽ từ 1 năm đến 5 năm. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng, mức phạt tù có thể tăng đến tối đa đến 15 năm.

– Trường hợp xác định được người yêu từ đủ 16 tuổi trở lên thì thực hiện tiếp bước 2.

Bước 2: Tìm hiểu tình trạng sức khỏe của người yêu và công khai tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tìm hiểu tình trạng sức khỏe của người yêu, mặc dù nó không chịu sự điều chỉnh nào của pháp luật, tuy nhiên đó luôn là cách an toàn để tự bảo vệ bản thân mình trước tiên. Trong trường hợp người yêu bị HIV, các bệnh lây qua đường tình dục hay các bệnh nào khác thì còn có thể quyết định có nên quan hệ tình dục nữa hay không, nhằm để tránh rủi ro về bệnh tật sau khi quan hệ.

Công khai tình trạng sức khỏe của bản thân cũng nhằm mục đích như trên cho người yêu. Tuy nhiên, Trong trường hợp bản thân bị HIV thì phải công khai cho người kia biết, nếu người kia vẫn đồng ý quan hệ tình dục thì thực hiện tiếp các bước sau, còn nếu không đồng ý thì không quan hệ tình dục. Còn trong trường hợp người kia không đồng ý mà bạn vẫn ép buộc, rất có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây truyền HIV cho người khác theo điều 148 Bộ luật hình sự. Khi đó, mức xử phạt tù từ 1 đến 3 năm, trong trường hợp có tình tiết tăng nặng, mức xử phạt đó có thể lên đến 7 năm.

Bước 3: Xác định người yêu đã có vợ/chồng với một người khác hay chưa

Việc xác định người kia đã có trong quan hệ hôn nhân, đã có vợ/chồng nhằm tránh trường hợp dính dám đến sự vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Nếu vẫn tiếp tục quan hệ với những người này, tùy theo mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự, với mức phạt tù từ 6 tháng đến 1 năm.

Bước 4: Xác định lại sự tự nguyện của người yêu

Khi đến bước này rồi thì gần như các rủi ro pháp lý đã hết và thường đã có sự đồng thuận của người yêu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xác định lại sự tự nguyện một lần nữa để đảm bảo hoạt động quan hệ tình dục diễn ra thuận lợi nhất và có sự thoải mái từ hai phía. Nếu trong trường hợp đến bước này mà người yêu bạn lại không muốn quan hệ tình dục nữa thì bạn nên ngừng điều này lại, bởi vì:

  • Nếu người yêu miễn cưỡng nghe theo bạn thì bạn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 143 bộ luật hình sự về tội Cưỡng dâm. Khi đó, mức phạt tù sẽ từ 1 năm đến 18 năm, tùy theo mức độ
  • Trong trường hợp người yêu bạn hoàn toàn không muốn và bạn có các hành vi như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của người yêu để thực hiện hành vi quan hệ tình dục, thì sẽ bị phạt tù từ 2 năm cho đến chung thân, tùy theo mức độ

Trên đây là những vấn đề bạn cần xác định trước khi quan hệ tình dục để tránh khỏi những rủi ro về pháp lý. Trong thực tế thì những điều này thường khó hoặc bị bỏ qua trước khi quan hệ, vì hoạt động quan hệ tình dục thường diễn ra theo bản năng và cảm xúc là chính. Vì vậy, Bạn cần phải xác định những điều này từ trước hoặc có thể hỏi người yêu một cách khéo léo để không ảnh hưởng cảm xúc của cả hai.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU