Ly hôn là một điều không ai mong muốn nhưng vì một số lý do nhất định mà phải dẫn đến ly hôn. Việc ly hôn sẽ kéo theo các hệ lụy đi kèm, và một trong số đó là việc giành quyền nuôi con, Trong bài viết này, Luật Nhiệt Tâm xin đưa ra các vấn đề về quyền nuôi con mà ai cũng nên biết.

Quyền nuôi con (Ảnh minh họa)

1. Nguyên tắc quyết định người được quyền nuôi con.

Tòa án sẽ thường dựa trên thỏa thuận của hai vợ chồng về người nuôi con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con cái. Tuy nhiên, trong trường hợp các bên không Thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào bên nào có điều kiện tốt nhất để nuôi con thì sẽ chỉ định bên đó là người nuôi, bên còn lại phải có các quyền và nghĩa vụ đối với con.

2. Tuổi của con cái

Tuổi của con cái cũng có ảnh hưởng tới quyền nuôi con. Cụ thể như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con
  • Con từ đủ 7 tuổi trở lên: Phải hỏi nguyện vọng của con muốn theo ai

3. Thay đổi người nuôi con sau khi có quyết định của Tòa

Trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án nhưng lại có ý thay đổi người nuôi con thì có thể thay đổi người nuôi con trong một số trường hợp sau:

  • Hai bên có thỏa thuận lại về việc nuôi con
  • Nếu con trên 7 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con
  • Nếu người đang nuôi con cảm thấy không đủ điều kiện và khả năng để chăm sóc tốt nhất cho con
  • Nếu người còn lại thấy người kia không đủ điều kiện, khả năng để chăm sóc tốt nhất cho con

Trên đây là các tư vấn về quyền nuôi con theo quy định của pháp luật mà ai cũng nên biết. Trong trường hợp cần thêm sự tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc về quyền nuôi con, ly hôn hay các vấn đề khác của hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với Luật Nhiệt Tâm theo số hotline hoặc đặt câu hỏi, để lại thông tin cho chúng tôi theo mẫu dưới đây để chúng tôi có thể liên hệ giải đáp các thắc mắc của bạn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU