Nộp đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp – Nên hay Không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một cá nhân, tổ chức chỉ trở thành chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp sau khi được cấp Bằng độc quyền trên cơ sở đơn đăng ký độc quyền đã nộp trước đó.

1. Nộp đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp để trở thành chủ sở hữu.

Về mặt nguyên tắc, chỉ có chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp (KDCN) mới có các quyền sở hữu công nghiệp (quyền SHCN) đối với KDCN đó. Bởi vậy, nếu cá nhân, tổ chức sáng tạo ra KDCN mới mà không nộp đơn đăng ký độc quyền KDCN, hoặc có nộp đơn nhưng không được cấp Bằng độc quyền, thì các quyền SHCN đối với KDCN đó sẽ không phát sinh.

Kiểu dáng công nghiệp
Hình 1:  Mẫu kiểu dáng Xe bán xôi đã được cấp Bằng độc quyền KDCN

2. Quyền, lợi ích của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp

Một Bằng độc quyền KDCN có thời hạn hiệu lực 5 năm, và chủ sở hữu có thể yêu cầu gia hạn thêm 02 lần liên tục khi hết hạn để kéo dài thời gian bảo hộ tối đa tới 15 năm. Trong thời hạn hiệu lực, chủ sở hữu KDCN được độc quyền sử dụng, chuyển nhượng hoặc chuyển quyền sử dụng đối với KDCN. Việc vận dụng, khai thác các quyền này sẽ giúp chủ sở hữu KDCN tối đa hóa lợi ích từ việc độc quyền KDCN. Nguồn lợi thu được sẽ bù đắp lại các chi phí đầu tư về vật chất và trí tuệ và có thể góp phần tái đầu tư cho hoạt động sáng tạo.

Ngoài ra, trong thời hạn hiệu lực của Bằng độc quyền, chủ sở hữu KDCN còn có quyền yêu cầu các CQNN có thẩm quyền xử lý, ngăn chặn hành vi xâm phạm của bên khác đối kiểu dáng công nghiệp của mình.

3. Kết luận

Nói tóm lại, việc nộp đơn đăng ký độc quyền KDCN chính là bước tiền đề để thực hiện mục tiêu xác lập quyền chủ sở hữu đối với KDCN. Chỉ người được cấp Bằng độc quyền KDCN mới có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt, khai thác các lợi ích có được từ KDCN, và có quyền ngăn cản người khác sử dụng trái phép.

Quý khách có nhu cầu cần tìm hiểu thêm về thủ tục nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể bấm vào nút Gửi yêu cầu tư vấn phía dưới, hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Email: shtt@nhiettam.vn ;  Điện thoại:  024.62.665.666 ; Web:   www.nhiettam.vn

Công ty TNHH tư vấn Nhiệt Tâm và Cộng sự 

Phòng B205, tòa nhà M3M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU