Luật sư trả lời về ly hôn đơn phương

Hỏi: Chồng tôi ngày trước là một người rất hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Thế nhưng khoảng một hai năm gần đây thì anh ấy lại thay đổi, thường xuyên uống rượu, về nhà đập phá đồ đạc, chửi bới và đánh đập tôi. Sau một thời gian dài thì tôi đã không chịu đựng được và muốn ly hôn với chồng. Vậy cho tôi xin hỏi, nếu chồng tôi không đồng ý đến tòa để giải quyết việc ly hôn thì tôi có được tòa giải quyết việc ly hôn cho không?

Luật sư trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến VPLS Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”.

Như vậy, xét trong trường hợp của bạn, khi bạn bị chồng đánh đập, chửi bởi và có đầy đủ căn cứ chứng minh việc chửi bới, đánh đập của chồng bạn đối với bạn thì bạn có quyền đơn phương ly hôn và nộp đơn lên tòa án yêu cầu giải quyết. Trong trường hợp chồng bạn không hợp tác, không đến tòa để giải quyết việc ly hôn thì theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 238 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tòa án căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự, người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện sau:

  • …”Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người đại diện hợp pháp của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt”

Theo quy định vừa viện dẫn nêu trên, nếu đã triệu tập chồng bạn đến lần thứ hai mà anh ta vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ vẫn giải quyết vụ việc ly hôn giữa hai người theo quy định của pháp luật mà không cần sự có mặt của chồng của bạn.

Vậy nên, nếu vợ chồng bạn không thể tự hòa giải và tiếp tục sống chung được với nhau thì khi bạn nộp đơn ly hôn, dù chồng bạn không chịu hợp tác thì bạn vẫn hoàn toàn có thể được tòa án giải quyết việc ly hôn của bạn. Nếu bạn còn băn khoăn gì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và tận tình nhất cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được hạnh phúc cho mình!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU