Câu trả lờiDanh mục đơn: Sở hữu trí tuệĐiều kiện bảo hộ nhãn hiệu
Nguyễn Thị Bính hỏi 2 năm trước

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ là gì?

Trả lời:

Hiểu một cách đơn giản thì nhãn hiệu là dấu hiệu có chức năng phân biệt, tuy nhiên không phải dấu hiệu nào có chức năng phân biệt thì đề được chấp nhận đăng ký bảo hộ như là một nhãn hiệu mà nó phải đáp ứng các quy định của pháp luật sở hữ trí Việt Nam. Theo đó, các điều kiện này được nêu tại điều 72 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau: “1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc; 2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác”.

Pháp luật sở hữu trí tuệ cũng đã quy định để làm rõ dấu hiệu nào thì không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu (điều 73 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009) và khả năng phân biệt của nhãn hiệu (điều 74 luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009)

Khi thiết kế, lựa chọn nhãn hiệu để đăng ký bảo hộ chủ thể đăng ký cần xét cân nhắc kỹ các điều kiện này tránh trường hợp bị từ chối mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Trong trường hợp cần thêm sự tư vấn, hãy đặt câu hỏi, để lại thông tin hoặc liên hệ theo số hotline 091.226.5766 để được các luật sư của chúng tôi tư vấn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU