Câu trả lờiDanh mục đơn: Luật hình sựHút cần sa có bị vào tù không?
Bùi Ngọc Minh Anh hỏi 2 năm trước

Hỏi:

Xin chào các luật sư.
Tôi có vướng mắc một tí về vấn đề hình sự và hình phạt. Một học sinh bị người khác dụ dỗ hút thuốc lá, nhưng không phải thuốc bình thường mà thuốc có chứa cần sa (ma túy). Học sinh đó hút mà không biết trong thuốc đó có chứa cần sa. Phụ huynh học sinh đó biết được và vô cùng lo lắng là con mình sẽ đi tù. Vì thế phụ huynh học sinh đó đã chia sẻ với tôi. Tôi mong các luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cần sa thuộc nhóm danh mục I: Các tiền chất bị tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP. Do đó, việc sử dụng cần sa là trái pháp luật.

Nếu theo quy định tại Bộ luật Hình sự 1999 thì sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại điều 199, tuy nhiên Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 đã hủy bỏ tội danh này, do đó trong trường hợp này sẽ chỉ bị phạt hành chính chứ không phải bị phạt tù nữa.

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì việc sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi này.

Do đó, với trường hợp của cháu, bạn hoàn toàn yên tâm là cháu sẽ không bị đi tù và chỉ có thể bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, với trường hợp người rủ rê bạn học sinh này hút cần sa rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 258 BLHS với mức hình phạt tù từ 01 đến 05 năm

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, liên hệ liên hệ cho chúng tôi theo số hotline 091.226.5766 hoặc để lại thông tin dưới đây để có thể được tư vấn miễn phí.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU