Câu trả lờiDanh mục đơn: Hôn nhânLy hôn với người mất tích
Vũ Hữu Ước hỏi 2 năm trước

Hỏi: Trường hợp xin ly hôn với người mất tích, Tòa án đã ra thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đối với vợ/chồng thì bao lâu sau khi có thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú đối với vợ/chồng thì Tòa án có thể giải quyết yêu cầu ly hôn của người chồng/vợ?

Trả lời:

Theo khoản 1, 2 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Như vậy, trong thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật.  Theo Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Từ đó, ta có thể thấy, đối với trường hợp này, phải có quyết định của Tòa án tuyên bố vợ/chồng mất tích có hiệu lực thì Tòa án mới xem xét, giải quyết việc ly hôn của chồng/vợ

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU