Câu trả lờiDanh mục đơn: Kinh doanhSử dụng "chui" hình ảnh người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?
Nguyễn Văn A Nhân viên hỏi 2 năm trước

Ở Việt nam vấn đề bản quyền hình ảnh của người nổi tiếng và hành vi sử dụng hình ảnh cho mục đích thương mại đang rất phổ biến. Vậy dưới góc nhìn của pháp luật, vấn đề này sẽ được nhìn nhận như thế nào?
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Tại điểm b khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP cũng quy định:

“3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.”

Bên cạnh đó, tại khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 cũng đã quy định rất rõ:

“Hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý cũng là hành vi bị cấm”

Như vậy, theo Quy định của pháp luật thì hành vi dùng hình ảnh của người nổi tiếng để làm mục đích thương mại, cụ thể ở đây là hành vi quảng cáo, mà không có sự cho phép của người đó sẽ là hành vi vi phạm pháp luật. Tương ứng với từng mức độ mà sẽ có các chế tài xử lý cụ thể. Đối với người bị sử dụng hình ảnh mà không được sự cho phép của người đó thì hoàn toàn có thể yêu cầu các cơ quan chức năng để can thiệp, giải quyết, ngăn chặn và bồi thường đối với hành vi vi phạm trên.

Trên đây là những câu trả lời của chúng tôi cho vấn đề của bạn. Trong trường hợp cần giải đáp về các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 091.226.5766 hoặc để lại câu hỏi, thông tin theo mẫu để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn một cách sớm nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU