Vụ án hành hung bác sĩ gây chấn thương sọ não dưới góc nhìn pháp lý

Luật sư Hoàng Ngọc cho biết, tuỳ theo kết quả giám định thương tích và nguyện vọng của bác sĩ Dương, cơ quan cảnh sát điều tra có thể khởi tố vụ án hành hung bác sĩ.

Vụ việc bố của một bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) dùng cốc đập vào đầu bác sĩ Lê Quang Dương, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, đồng thời là là trưởng kíp trực ngày 16/4 khiến bác sĩ Dương bị bất tỉnh tại chỗ đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Hoàng Ngọc, Trưởng Văn phòng luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự (Hà Nội) cho biết, hành vi cầm cốc đập vào đầu bác sĩ Lê Quang Dương (Phó khoa Hồi sức Cấp cứu) của bố bệnh nhi (C.N.G) thể hiện sự cố ý trong việc gây thương tích cho bác sĩ Dương.
Theo đó, tùy vào mức độ thương tích của bác sĩ Dương mà hành vi của bố bệnh nhi có thể bị xử lý theo quy định hiện hành.

Theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2014 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”.

Căn cứ theo hành vi của bố bệnh nhi và quy định của pháp luật về tội cố ý gây thương tích thì hành vi của bố bệnh nhi đã có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, sau khi có kết luận giám định thương tật của bác sĩ Dương, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ có kết luận cụ thể.

Ngày 17/4, chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Đức Thảo, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho hay, BS. Dương vẫn còn sưng đau ở đầu và cần được theo dõi thêm về chấn thương sọ não.

“Sau khi bị hành hung, bác sĩ Dương chia sẻ, anh rất bức xúc vì mới xuống khám bệnh chứ chưa hề có xích mích hay va chạm với người nhà bệnh nhân”, BS Thảo nói.

Chia sẻ về khoảnh khắc bị cốc đập vào đầu, bác sĩ Dương nói: “Hôm xảy ra sự việc, tôi là trưởng kíp trực bệnh viện chuyên ngành nội. Sau khi được mời xuống hội chẩn, tôi có gọi người nhà sang phòng hành chính của khoa Nhi để giải thích là bệnh nhân phải chuyển viện…

Hôm xảy ra sự việc, BS. Dương là trưởng kíp trực bệnh viện chuyên ngành nội, đã xuống khoa Nhi hội chẩn bệnh nhân bị tiêu chảy có chướng bụng và cho chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng để rõ ràng hơn về bệnh tình bệnh nhân.

“Tôi giải thích khoảng 15 – 20 giây thì có thanh niên bên ngoài vào. Tôi có hỏi người này về mối quan hệ với cháu bé thì được biết đó là bố của cháu. Sau đó, người này hỏi với thái độ rất hung hăng là có chữa được hay không. Tôi trả lời lại là bệnh nặng và phải chuyển viện.

Khi tôi đang viết bệnh án thì người đó bất ngờ cầm cốc trên bàn đánh vào đầu tôi. Tới giờ tôi thấy tỉnh táo rồi nhưng đầu giờ sáng còn buồn nôn, đầu vẫn đau”, BS. Dương nói.

BS Dương cho biết thêm, bản thân anh cũng rất thông cảm với người nhà bệnh nhân vì khi có người nhà bị bệnh thì ai cũng lo lắng. Tuy nhiên, hành động của bố bệnh nhi như vậy là không được, khiến anh rất bức xúc.

BS. Vương Trung Kiên, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, sáng nay (17/4), đại diện của Sở Y tế Hà Nội đã xuống bệnh viện hỏi thăm sức khỏe, động viên BS. Dương. Đồng thời, phía Sở Y tế cũng đề nghị Bệnh viện tập trung theo dõi sát và xử lý kịp thời khi có diễn biến bất thường về sức khỏe của BS. Dương.

Theo đó, đại diện Sở Y tế cho hay, Sở cũng đề nghị công an vào cuộc làm rõ sự việc và xử lý nghiêm minh vi phạm xảy ra. Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo bệnh viện rà soát lại quy chế, quy trình chuyên môn, tâm lý tiếp xúc với người bệnh… nếu có sai sót xảy ra thì kịp thời sửa chữa.

Trước đó, vào khoảng 12h30 ngày 16/4, tại khoa Nhi của Bệnh viện đã xảy ra sự việc bố bệnh nhi hành hung bác sĩ dã man khiến bác sĩ bất tỉnh tại chỗ, chảy máu nhiều ở đầu và theo dõi chấn thương sọ não.

Sự việc khiến bác sĩ Dương bị bất tỉnh và chuyển sang phòng cấp cứu trong tình trạng bị hai vết thương ở đầu, 1 vết 4cm, 1 vết 7cm, phải khâu 7 mũi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Thạch Thất đã có mặt tại bệnh viện để áp tải bố bệnh nhi (C.N.G ở thôn Nội Thôn, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) về trụ sở cơ quan công an.

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý

Link gốc: http://vietnammoi.vn/vu-an-hanh-hung-bac-si-gay-chan-thuong-so-nao-duoi-goc-nhin-phap-ly-28057.html

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *