Thời hạn sang tên sổ đỏ sau khi kí hợp đồng mua bán nhà

Hỏi: Vợ chồng chúng tôi vừa mua một căn nhà ở Hà Nội được 2 tháng. Chúng tôi đã thanh toán hết các khoản cho bên bán nhà. Sau khi sửa sang nhà cửa, chúng tôi đến gặp chủ cũ (bên bán nhà) để đề nghị sang tên thì họ nói phải 1 tháng nữa mới làm được. Vậy cho tôi xin hỏi thời gian mà bên bán nhà đưa ra vậy có phù hợp với pháp luật hay không? Nếu không đúng thì chúng tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo điểm a, khoản 4, Điều 95 Luật Đất đai 2013: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động đất đai. Như vậy, sau khi đã bán căn nhà cho vợ chồng bạn thì bên bán nhà phải làm thủ tục đăng ký sang tên cho vợ chồng bạn.

Theo khoản 6 Điều này: Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. Căn cứ vào điều này thì trong thời hạn 30 ngày kể từ khi vợ chồng bạn kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Do đó, trước hết để giải quyết thủ tục sang tên nhà đất, bạn nên đến gặp người bán nhà cho vợ chồng bạn và yêu cầu họ làm thủ tục chuyển nhượng đúng như trong hợp đồng. Trong trường hợp họ không đồng ý hoặc gây khó khăn cho vợ chồng bạn mà không thương lượng, hòa giải được thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án xét xử buộc người bán sang tên cho vợ chồng bạn. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU