Bộ Y Tế vào cuộc mở rộng xét nghiệm cho người dân ở xã có 42 người nhiễm HIV

tap-doan-ma-tuy

Bộ Y tế yêu cầu Phú Thọ tổ chức xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân ở Kim Thượng (xã Tân Sơn, Phú Thọ) khi người dân có nhu cầu.Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Long, Trưởng phòng Phòng chống HIV / AIDS cho biết, đã có 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng cho thấy dịch HIV đã diễn ra khá nghiêm trọng, tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 2,5 lần trung bình của nước ta, và vì thế các biện pháp kiểm soát ngay lập tức là cần thiết.Phó giáo sư Long cũng cho rằng, với những thông tin sẵn có, không có cơ sở để kết luận về nguồn lây truyền HIV ở xã Kim Thượng.'”Nhiễm HIV là một bệnh mãn tính. Một người từ nhiễm HIV đến chuyển đổi AIDS thường trung bình 5-7 năm. Vì vậy, đối với những người bị AIDS và tử vong ở xã Kim Thượng, dịch HIV ở tỉnh này đã diễn ra trong một thời gian dài, “ông Long nói.

Một người nào đó đã đi đến phòng AIDS nhưng đã có một chuyến thăm y tế tại nhà bác sĩ, T. sáu tháng trước. Do đó, không thể kết luận bởi bác sĩ T. gây ra.

Theo quan điểm của dịch HIV ở Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ tiến hành xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân ở Kim Thượng và các vùng lân cận nếu cần. Các xét nghiệm sàng lọc HIV hiện tại cũng rất đơn giản, có thể được thực hiện tại trung tâm y tế xã hoặc tại nhà. Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Phú Thọ sẵn sàng tiến hành xét nghiệm lưu động cho bệnh nhân tại nhà. Ngành y tế Phú Thọ cũng cần công bố kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may mắn bị nhiễm HIV; tư vấn, giải thích và hỗ trợ điều trị ARV miễn phí cho người nhiễm HIV trong xã. Ngoài ra, cán bộ địa phương cũng cần phải phổ biến kiến thức với mọi người kiến ​​thức về phòng chống HIV / AIDS. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng nó không phải là đáng sợ nếu bạn có kiến ​​thức thích hợp của bệnh. Phòng ngừa bằng các biện pháp tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng kim tiêm và kim tiêm sạch … Khi nhiễm HIV, phải điều trị đúng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ lây truyền cho người thân và cộng đồng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Cục phòng chống HIV / AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới, tỉnh Phú Thọ tiến hành nghiên cứu khoa học để tìm ra nguyên nhân. Theo đó, một đánh giá toàn diện về các tuyến đường truyền và các yếu tố như tình trạng của những người làm việc xa công việc, mại dâm, tiêm chích ma túy.

Theo PGS. Giáo sư Long, HIV / AIDS không đáng sợ như nhiều người nghĩ rằng nếu họ hiểu rõ căn bệnh này. Nhiễm HIV có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng kim tiêm và ống tiêm sạch, và điều trị các thuốc thay thế thuốc phiện (như methadone …)

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU