Bồi thường thiệt hại còn bị đi tù không?

bồi thường thiệt hại không phải đi tù

Một số người vẫn hiểu lầm rằng sau khi bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự là đương nhiên sẽ được miễn áp dụng hình phạt tù. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy là đúng hay không? Hãy cùng Luật Nhiệt Tâm tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này như sau

bồi thường thiệt hại không phải đi tù
Hình minh họa – nguồn internet

I – Bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Các vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại trong vụ án HS, nguyên tắc là được xem xét giải quyết chung trong vụ án HS. Cụ thể: đòi trả lại tài sản bị chiếm đoạt; đòi bồi thường giá trị tài sản do bị can, bị cáo chiếm đoạt nhưng bị mất hoặc bị hủy hoại; buộc phải sửa chữa tài sản bị hư hỏng; đòi bồi thường thiệt hại về lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại do tài sản bị chiếm đoạt; đòi bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm…

Bị hại nên chọn hình thức này thay vì kiện thêm án bồi thường dân sự. Vì thực tế, nhiều người không am hiểu pháp luật nên không đưa ra được yêu cầu bồi thường; có người còn “tùy tòa giải quyết” nên phải chịu thiệt hoặc mất thời gian theo đuổi vụ kiện khác.

II – Trường hợp bồi thường nào được miễn trách nhiệm hình sự?

1. Trường hợp bồi thường thiệt hại vẫn không được miễn trách nhiệm hình sự

Trước hết điều này phải căn cứ vào mức độ nguy hiểm cho xã hội của loại tội phạm đã thực hiện. Đối với tất cả các loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì hành vi gây nguy hiểm, thiệt hại cho xã hội là rất lớn nên không thể có chuyện bồi thường là sẽ được miễn hình phạt. Để mang tính răn đe và kiên quyết bài trừ những hành vi trái pháp luật này mà pháp luật không có quy định được miễn trách nhiệm hình sự. Việc bồi thường chỉ là tình tiết giảm nhẹ tội cho người thực hiện hành vi đó.

2. Trường hợp bồi thường thiệt hại có thể được miễn trách nhiệm hình sự

Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự” (khoản 3 Điều 29 BLHS).

Tuy nhiên, không phải loại tội phạm nào như trên cũng có thể được miễn. Vì vậy, ta phải căn cứ Điều 155 BLTTHS, quy định chỉ khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bên bị hại (hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết) đối với khoản 1 của các loại tội phạm như sau:

  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;
  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
  • Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
  • Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;
  • Tội hiếp dâm;
  • Tội cưỡng dâm;
  • Tội làm nhục người khác;
  • Tội vu khống;
  • Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp;

Vì thế, để được miễn trách nhiệm hình sự, hai bên nên tiến hành hòa giải, thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại, cam kết không tố cáo (nên lập thành văn bản). Ngoài ra, Điều 155 còn quy định Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ. Vậy là sau khi khởi tố vụ án, nếu thỏa thuận được mức bồi thường và hòa giải được, bên vi phạm cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

3. Bồi thường thiệt hại có vai trò gì?

Cụ thể, Theo Điều 51 Bộ luật Hình sự, việc người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả chỉ là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý với nguyên tắc xử lý của Luật Hình sự là khoan hồng với người tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra (Điều 3 BLHS)

Chốt lại, có thể thấy quan niệm đã bồi thường thiệt hại sẽ không phải đi tù nữa là sai. Tùy từng mức độ của hành vi và việc bị hại có đơn yêu cầu, đề nghị thì người phạm tội sẽ được xem xét miễn hoặc giảm trách nhiệm hình sự.

III – Dịch vụ tư vấn của Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự:

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về Hình sự. Chúng tôi có thể cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất với sự tham gia của các luật sư hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 024.62.665666 để được tư vấn cụ thể hơn; hoặc có thể trao đổi trực tiếp tại địa chỉ: Phòng B205, Tòa M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU