Cách thức tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ theo quy định pháp luật Việt Nam. Bài biết dưới đây Luật Nhiệt Tâm sẽ chia sẻ những thông tin về cách thức tra cứu nhãn hiệu để bạn có thể tham khảo.

1. Tầm quan trọng của việc tra cứu tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

1.1 Đảm bảo vấn đề nhãn hiệu không bị trùng

Việc tra cứu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, Tổ chức muốn đăng ký có mang tính chất tương tự, trùng, khả năng nhận biết thấp hoặc không có với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó hay không để đưa ra các biện pháp xử lý.

1.2 Tránh mất thời gian, chi phí

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hàng năm rất lớn. Do vậy việc lựa chọn nhãn hiệu không bị trùng với các nhãn hiệu đã nộp trước đó có vai trò rất quan trọng.

Nếu kết quả tra cứu là không khả quan việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất kinh phí và thời gian chờ đợi Cục Sở Hữu Trí Tuệ xét duyệt hồ sơ. Bên cạnh đó có thêm thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra một nhãn hiệu mới.

1.3 Kiểm tra được tính chính xác

Sau khi đã đăng ký, việc tra cứu sẽ giúp cá nhân, Tổ chức có thể kiểm tra thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ chưa. Nếu có sai sót phát sinh thì kịp thời chỉnh sửa lại.

2. Cách thức tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chi tiết

Có hai cách tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 

Cách 1: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

  • Bước 1: Tiến hành truy cập vào địa chỉ tra cứu nhãn hiệu
  • Bước 2: Tại ô nhãn hiệu tìm kiếm, nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào
  • Bước 3: Nếu là nhãn hình thì nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình 
  • Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm, dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm, dịch vụ 

Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên thì tiến hành ấn vào nút tìm kiếm sẽ có kết quả. Qua đó đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng,  tương tự với nhãn hiệu khác hay không. Tuy nhiên, đối với hình thức này kết quả chỉ  chính xác được 50% và mang tính chất tham khảo.

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao

Để thực hiện được các tra cứu này bạn cần có sự trợ giúp của các chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ. Khách hàng sẽ trực tiếp ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền Sở hữu trí tuệ làm việc với chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ tiến hành việc tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Sử dụng cách tra cứu nhãn hiệu nâng cao sẽ đem lại kết quả tra cứu được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu.

Trên đây là những chia sẻ về cách thức tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà Luật Nhiệt Tâm cung cấp. Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng phần nào nắm được những thông tin cơ bản  về cách thức tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 024.62.665666 để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU