Cây đổ mùa mưa bão làm hỏng nhà dân, chết người, ai là người bồi thường?

Mùa mưa bão sắp đến, trường hợp cây cối đổ trên đường hay đổ vào nhà dân gây hỏng nhà, thương tích, chết người. Vậy trong trường hợp như này sẽ được xử lý như thế nào? Cùng Luật Nhiệt Tâm thảo luận vấn đề này nhé!

Theo Điều 604 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.” Chủ sở hữu của những cổ thụ là Sở Giao thông Vận tải, còn các khu quản lý giao thông đô thị là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý về công viên cây xanh đơn vị, trực thuộc Sở Giao thông Vận tải. Như vậy, căn cứ quy định trên thì đơn vị phải chịu trách nhiệm bồi thường là khu quản lý giao thông đô thị, đơn vị được giao quản lý, chăm sóc cây xanh. Nếu có xảy ra hư hỏng thì đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây cối gây nên, còn nếu xả ra thương tích, thiệt hại về người thì đơn vị này phải bồi thường các khoản như cứu chữa, thu nhập thực tế bị mất, mai táng hay bù đắp tinh thần đối với cá nhân, gia đình có người bị thương tích, thiệt mạng,… theo quy định tại Điều 590, 591 Bộ luật Dân sự 2015.

Chính vì thế, nếu có vấn đề gì xảy ra, mọi người có thể đến yêu cầu khu quản lý đô thị bồi thường thiệt hai. Nếu đơn vị này không bồi thường thì có thể kiện ra tòa để tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật

Trân trọng!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU