Có cần bắt buộc phải biếu quà bố, mẹ theo quy định của pháp luật

hoa-ngay-20-10

Tết Nguyên đán – bên cạnh nhiều băn khoăn về tiền lương, thưởng, lì xì thì việc biếu tiền tết cho bố mẹ chồng, bố mẹ vợ như thế nào cũng là vấn đề khiến các nàng dâu, chàng rể đau đầu. Dưới góc độ pháp luật thì đây có được coi là nghĩa vụ bắt buộc hay không?

Điều 80 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ của con dâu, con rể đối với cha mẹ vợ, cha mẹ chồng: Trong trường hợp con dâu, con rể sống chung với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thì giữa các bên có quyền, nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm chăm sóc và giúp đỡ nhau.

Một trong các nghĩa vụ đó được quy định tại khoản 4 Điều 70 như sau: Khi sống cùng với cha mẹ, con đã thành niên có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất tăng thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình và đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình, phù hợp với khả năng của mình.
Con dâu phải biếu tiền Tết bố mẹ chồng?

Đối chiếu quy định nêu trên có thể thấy, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không có quy định về việc con dâu, con rể phải có trách nhiệm biếu tiền cho bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, mà chỉ yêu cầu con dâu, con rể cũng như con đẻ có trách nhiệm đóng góp thu nhập vào đời sống chung của gia đình, nếu sống cùng bố mẹ chồng, bố mẹ vợ.

Dù rằng pháp luật không quy định, nhưng trên thực tế, năm hết tết đến cũng là dịp con cái tri ân bậc sinh thành, công nuôi dưỡng. Do đó, việc biếu tiền, quà tết cũng là cách để thể hiện tình cảm, lòng tôn kính của con cái đối với cha, mẹ. Việc biếu tiền hay biếu quà bố mẹ hai bên như thế nào do các cặp vợ chồng thỏa thuận, dựa vào nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi gia đình, chứ không có một quy định cụ thể.

Theo Luật Việt Nam

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU