Có cần phải thành lập doanh nghiệp để kinh doanh hay không?

Hỏi: Tôi muốn mở các cửa hàng ở bên trong các trung tâm siêu thị để bán quần áo. Tôi nghe nói là phải thành lập doanh nghiệp mới được phép kinh doanh các mặt hàng, nhưng hiện tại tôi không muốn thành lập doanh nghiệp mà vẫn muốn kinh doanh thì có được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP, có một số hoạt động thương mại thì không cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

1.Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

2.Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

3.Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

4.Buôn chuyến  hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

5.Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

6.Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, theo như bạn cung cấp thông tin thì bạn đang muốn mở các cửa hàng bán quần áo ở các trung tâm thương mại. Việc bán quần áo tại các địa điểm cố định không thuộc các trường hợp không cần phải đăng ký kinh doanh ở trên. Chính vì thế, bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp để có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Hiện tại thì việc thành lập doanh nghiệp đã rất dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Chỉ mất vài ngày là bạn đã có thể có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và từ đó hoạt động kinh doanh một cách bình thường. Nếu bạn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi. Luật Nhiệt Tâm với các luật sư thâm niên, đã có kinh nghiệm trên 15 năm trong nghề, giải quyết trên 10000 vụ việc khác nhau trong suốt 9 năm thành lập sẵn sàng giải đáp bất kì thắc mắc từ bạn và tư vấn cũng như thực hiện các thủ tục liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng, chính xác nhất với chi phí hợp lý.

Chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT & PARTNERS)

B205, toà nhà M3-M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel.:       04.62 665 666 / 04.62 662 903 / 04.62 912 838

Email:  congty@nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU