Có được quyền kiện tình địch khi muốn bảo vệ gia đình?

ly-hon

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã lấy nhau được 8 năm, có 1 con. Tuy nhiên một thời gian gần đây, chồng tôi lại đi ngoại tình với một người phụ nữ khác, sống chung với cô ta và không về nhà. Sau đó, chồng tôi còn nhất quyết bắt tôi ký đơn ly hôn để được kết hôn với người phụ nữ kia. Vậy cho tôi xin hỏi tôi nên làm gì để bảo vệ được hạnh phúc gia đình, tránh khỏi đổ vỡ? (Nguyễn Phượng)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cấm các hành vi sau:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

“Chung sống như vợ chồng” là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó… Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đã đến sống chung với người phụ nữ kia một thời gian là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính từ 1-3 triệu theo Điều 48 Nghị định 110/2013. Hơn thế nữa, việc sống chung lại dẫn đến nguy cơ tan vỡ dẫn đến ly hôn, gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Như vậy, việc đầu tiên là bạn phải có các bằng chứng chứng minh việc chồng bạn và người phụ nữ kia có quan hệ bất chính với nhau, sống chung với nhau như vợ chồng. Bằng chứng có thể là hình ảnh, video, người làm chứng,… và khi có đầy đủ bằng chứng thì bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền để có thể có hình thức xử phạt hợp lý nhất tùy theo mức độ

Trân trọng!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU