Đảm bảo giá trị pháp lý khi ủy quyền bán nhà

Hỏi: Bố mẹ tôi do chuyển ra Hà Nội ở cùng vợ chồng chúng tôi nên muốn bán căn nhà hiện đang sinh sống tại Bình Dương. Bố mẹ tôi muốn ủy quyền cho một người họ hàng gần bán hộ căn nhà. Vậy thì cho tôi xin hỏi bố mẹ tôi phải làm gì để việc bán nhà diễn ra thuận lợi và không bị lừa đảo?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bố mẹ bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác bán căn nhà đó với điều kiện phải lập thành hợp đồng ủy quyền bằng văn bản và có công chứng (Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015)

Về nội dung của hợp đồng ủy quyền thì cần có các nội dung chính sau:

– Thông tin về cá nhân của người ủy quyền và người nhận ủy quyền;

– Phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền;

– Quyền và nghĩa vụ của bên nhận ủy quyền;

– Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền;

– Đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền

Để giảm thiểu rủi ro, bố mẹ bạn có thể tham khảo một số ý sau:

– Chỉ ủy quyền cho người mình biết rõ. Nếu người nhận ủy quyền chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn trong công tác pháp luật, và có thể thuê một bên thứ 3 có chuyên môn trong công tác pháp luật, bất động sản để thực hiện giao dịch cho mình

– Việc thanh toán nên thực hiện ở ngân hàng, nếu có thể thì người mua sẽ thanh toán (chuyển khoản) trực tiếp vào tài khoản của bố mẹ bạn thay vì thanh toán cho người nhận ủy quyền.

– Thời điểm bàn giao tài sản thì chỉ thực hiện khi bên mua đã thanh toán đầy đủ tiền mua nhà cho bên bán hoặc có thỏa thuận khác được hai bên đồng ý.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU