Đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Hỏi: Tôi quốc tịch Việt Nam, chồng tôi quốc tịch Đài Loan. Anh ấy sang Việt Nam làm viêc và sinh sống tại Việt Nam. Thế nhưng sau 10 năm kết hôn thì chúng tôi liên tiếp xảy ra lục đục, mâu thuẫn và anh ta đã trở về Đài Loan sinh sống và không quay về Việt Nam nữa. Chúng tôi không có con và ở nhà thuê tại Bình Dương, nhưng bên Đài Loan chúng tôi lại có 1 căn nhà 3 tầng. Bây giờ nếu tôi muốn ly hôn với chồng tôi thì tôi phải nộp ở cơ quan nào? Căn nhà được giải quyết ra sao?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Như vậy, bạn có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp tỉnh. Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn ở bên Đài Loan sẽ được giải quyết theo pháp luật Đài Loan. Tòa án Việt Nam chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn và yêu cầu khác của bạn liên quan đến việc ly hôn (nếu có), còn vấn đề tài sản là căn nhà (bất động sản) sẽ do Tòa án Đài Loan giải quyết nếu bạn có đơn yêu cầu.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *