Giải thể công ty như thế nào?

giai-the-cong-ty

Công ty bạn đang gặp khó khăn và không thể tiếp tục hoạt động. Bạn muốn giải thể công ty để đỡ phải chịu các khoản gánh nặng từ thuế hay các nghĩa vụ khác nhưng không biết cách làm như thế nào. Luật Nhiệt Tâm sẽ hướng dẫn bạn điều kiệntrình tự thủ tục để đăng ký giải thể công ty.

giai-the-cong-ty
Điều kiện, trình tự thủ tục giải thể công ty (Ảnh minh họa)

1. Điều kiện để giải thể công ty

Theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Như vậy, điều kiện cần để có thể giải thể công ty là công ty phải giải quyết tất cả các khoản nợ, hoàn tất các hợp đồng còn đang thực hiện, hoàn thành các khoản thuế, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động,… Dù là giải thể tự nguyện hay bắt buộc thì cũng đều phải hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình trước khi giải thể. Trong trường hợp chưa thể hoàn tất các hợp đồng ngay thì cần phải có cam kết thanh toán giữa các bên với nhau.

2. Trình tự thủ tục giải thể công ty

  • Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động của các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh
  • Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể, doanh nghiệp gửi thông báo giải thể đến phòng Đăng ký kinh doanh
  • Sau khi nhận được thông báo giải thể, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chuyển thông tin doanh nghiệp đăng ký giải thể về cho cơ quan thuế để giải quyết thủ tục
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ chuyển trạng thái của doanh nghiệp sang trạng thái giải thể.
  • Sau khi chuyển trạng thái doanh nghiệp sang giải thể, doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ giải thể lên phòng đăng ký kinh doanh. Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả giấy xác nhận tình trạng giải thể cho doanh nghiệp, đồng thời đăng bố cáo tình trạng giải thể của công ty lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp thì doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục trả con dấu lại cho cơ quan công an.

Trên đây là những bước cơ bản để bạn có thể hoàn thiện quy trình giải thể cho công ty mình. Trong trường hợp cần thêm sự tư vấn, giải đáp những thắc mắc về điều kiện, thủ tục giải thể công ty, hãy liên hệ với Luật Nhiệt Tâm theo hotline hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để chúng tôi có thể liên hệ được với các bạn sớm nhất có thể

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *