Hồ sơ, thủ tục về việc thay đổi, bổ sung, cập nhật ngành nghề kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Ngành nghề kinh doanh là ngành kinh tế được phân loại theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng chính phủ ban hành. Hệ thống ngành kinh tế này (Bảng phía dưới), có mã từng ngành được phân theo nhóm rất chi tiết.

Việc phân loại ngành nghề kinh doanh sẽ giúp nhà nước dễ dàng trong việc quản lý kinh tế và xã hội. Đồng thời, tạo thành chuẩn mực cho mỗi loại hình doanh nghiệp kinh doanh đặc thù của mỗi công ty.

Việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp là một việc khá thường gặp bởi trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có thể sẽ có sự thay đổi về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp của mình hay bổ sung, cập nhật thêm ngành nghề kinh doanh khác để mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Như vậy việc thay đổi, bổ sung, cập nhật ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có quan trọng không?

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 31 Luật Doanh nghiệp có quy định khi doanh nghiệp có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.

Như vậy, sau khi phòng đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ đó hợp lệ và chính xác không có thông tin gì cần sửa đổi, bổ sung, thì thông tin về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh đó sẽ được cập nhật tại trên trang web về đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ cần làm những gì?

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
  • Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty.
  • Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có).
  • Giấy ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh nếu muốn. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Lưu ý: Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty chỉ cần thiết với công ty TNHH và công ty cổ phần.

Thủ tục thay đổi ngành, nghề kinh doanh cần những gì?

Bước 1: Tư vấn và soạn thảo hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh.

Luật Nhiệt Tâm sẽ tư vấn về điều kiện kinh doanh các ngành nghề dự kiến thay đổi và các thủ tục pháp lý liên quan đến nội dung thay đổi ngành nghề kinh doanh. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Nhiệt Tâm luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ chuyển khách hàng ký để chúng tôi thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi, lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận kết quả.

Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Thời gian thay đổi, ngành nghề kinh doanh là bao lâu?

Thời gian cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ thay đổi ngành, nghề kinh doanh là 03 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Thời gian được tính kể từ ngày cơ quan nhà nước bắt đầu làm việc, không tính những ngày nghỉ.

Một số lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần nắm được ngành nghề được thay đổi bổ sung có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện không và điều kiện kinh doanh như thế nào.

Doanh nghiệp phải thực hiện mã hóa ngành nghề kinh doanh muốn thay đổi bổ sung đó về ngành nghề kinh doanh cấp 4 quy định tại hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Đối với một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, khi thay đổi bổ sung ngành nghề doanh nghiệp cần điểu chỉnh vốn để đáp ứng điều kiện về vốn.

Đối với việc thay đổi bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện, cần phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải xin giấy phép trước khi hoạt động kinh doanh.

Đối với ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp không có nhu cầu hoạt động kinh doanh hoặc đã được sửa đổi, xóa bỏ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam doanh nghiệp cần xóa bỏ hoặc sửa đổi ngành nghề theo quy định hiện hành.

Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề: Doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề (nếu không là thành viên công ty nộp kèm Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm chức danh tương ứng).

Quý khách có thể liên hệ với văn phòng luật sư nhiệt tâm và cộng sự để có thể nhận được sự tư vấn tận tình và giúp đỡ từ phía chúng tôi.

Để nhận được sự tư vấn một cách chính xác nhất và nhanh chóng nhất giúp quý khách hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Từ việc làm hồ sơ cho đến công việc uỷ quyền để hoàn thành việc thay đổi, bổ sung ngành nghề của công ty tránh trường hợp nộp đi nộp lại hồ sơ nhiều lần do làm sai quy trình. Làm mất thời gian tiền bạc của quý khách.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU