Lợi ích khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp

thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat

Hiện nay, Nhà nước đang rất khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang mô hình Doanh nghiệp.Tuy nhiên, rất nhiều Hộ kinh doanh hiện nay đang phân vân không biết có nên chuyển đổi thành Doanh nghiệp hay không? Lợi ích có thể đạt được là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Luật Nhiệt Tâm tìm hiểu xem, liệu chúng ta có nên chuyển từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp không?

1. Một số lý do khiến các Hộ kinh doanh chưa muốn chuyển sang Doanh nghiệp

– Chưa hiểu rõ mô hình cấu trúc doanh nghiệp là như thế nào, hoạt động ra sao, cách quản lý như thế nào.

– Chưa quen với hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo thuế do các Hộ kinh doanh đã quen với việc đóng thuế khoán từng tháng hoặc năm cho dễ dàng.

– Do lo ngại khi chuyển đổi thành Doanh nghiệp thì tăng thêm một khoản chi phí về kế toán, thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động,…

– Do hàng hóa mua vào không có hóa đơn (chủ yếu mua của các tiểu thương, chợ,…) nhưng đầu ra thì xuất hóa đơn đủ nên phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều.

– Do không biết thủ tục chuyển đổi sang Doanh nghiệp như thế nào, có mất nhiều chi phí không.

chu-tich-hoi-dong-thanh-vien
Chuyển đổi mô hình từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

2. Những lợi ích khi chuyển từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp

– Thủ tục chuyển loại hình từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp đã dễ dàng hơn rất nhiều. Các Hộ kinh doanh không phải giải thể mới chuyển được sang Doanh nghiệp như trước nữa mà giờ vẫn có thể chuyển trực tiếp, giữ nguyên tên gọi của Hộ kinh doanh, chỉ chuyển sang loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc Công ty cổ phần.

– Nhà nước dành rất nhiều sự ưu đãi đối với các Hộ kinh doanh muốn chuyển sang loại hình Doanh nghiệp như: Miễn phí thành lập, miễn phí đăng ký con dấu,…

– Có thể phát triển hoạt động kinh doanh thành quy mô lớn hơn, nhiều nhân viên hơn, đặt được nhiều địa điểm kinh doanh, chi nhánh ở nhiều nơi và đạt được doanh thu lớn hơn so với Hộ kinh doanh

– Có thể làm chủ của nhiều Doanh nghiệp hơn so với chỉ có thể đứng tên một chủ Hộ kinh doanh.

– Cơ quan thuế đã kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đại lý thuế, phần mềm kế toán, cung cấp dịch vụ miễn phí trong thời gian đầu để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn mới thành lập.

– Trường hợp Doanh nghiệp tự thực hiện ghi chép sổ sách kế toán, thực hiện báo cáo thuế thì cơ quan thuế có thể hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn và rà soát giúp doanh nghiệp nhằm phát hiện sai sót (nếu có) và điều chỉnh kịp thời nếu có yêu cầu.

– Quy định hiện hành cho phép Doanh nghiệp trong trường hợp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, nếu không xác định được chi phí, thu nhập thì nộp thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu. Như vậy Doanh nghiệp không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều do không có hóa đơn chi phí đầu vào.

– Thủ tục kê khai nộp thuế đã được cải tiến, đơn giản, chi phí thực hiện các thủ tục về thuế hiện nay rất thấp, số lần nộp tờ khai thuế trong năm ít (thuế thu nhập DN chỉ khai 01 lần/năm, thuế GTGT đối với các doanh nghiệp nhỏ chỉ khai 04 lần/năm (theo quý)).

– Hiện nay, các thủ tục kê khai, nộp thuế đều là điện tử, và cả hóa đơn cũng đã chuyển sang dùng hóa đơn điện tử. Vì thế, sẽ không mất nhiều thời gian cho các Hộ kinh doanh có thể kê khai, nộp thuế hay xuất hóa đơn.

– Nếu kinh doanh thua lõ thì không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và được bù trừ số lỗ đó với lợi nhuận của 5 năm tiếp theo.

– Được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, các dự án đầu tư… giúp doanh nghiệp chủ động kế hoạch nguồn tài chính, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

– Được tham gia các hội nghề nghiệp, chia sẻ mô hình hoạt động hiệu quả. Được đào tạo kiến thức về doanh nghiệp, kiến thức pháp luật về thuế, doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, được tiếp cận với hệ thống quản lý kế toán hiện đại và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

– Có nhiều thuận lợi khi vay vốn từ chính sách hỗ trợ của ngân hàng.

– Tham gia trực tiếp giao dịch việc làm và tuyển dụng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp.

– Có nhiều thuận lợi hơn trong tiếp cận và mở rộng mặt bằng kinh doanh (có thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau), dễ dàng trong việc huy động vốn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho những người đang phân vân trong quá trình từ Hộ kinh doanh chuyển đổi thành Doanh nghiệp. Nếu cần hỗ trợ hoặc cần thêm những sự tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT&PARTNERS)

Phòng B205, tòa nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.62 665 666/ 024. 62 662 903/ 024.62 912 838

Email: congty@nhiettam.vn

https://www.facebook.com/LuatNhietTam/

Web: https://www.nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU