Ly hôn khi người còn lại đang ở nước ngoài

ly-hon

Hỏi: Tôi và vợ tôi lấy nhau đã lâu. Chúng tôi đã có 1 con 20 tuổi. Tuy nhiên, do vợ tôi rất ít khi ở nhà và thường xuyên ở nước ngoài nên chúng tôi cảm thấy thiếu thốn tình cảm, không thể sống được với nhau. Chúng tôi đã cố gắng tìm mọi cách để khắc phục nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra khiến cả 2 chúng tôi đều rất mệt mỏi và cuối cùng đã đi đến quyết định ly hôn. Vậy cho tôi xin hỏi chúng tôi sẽ phải làm thủ tục gì để ly hôn? Tài sản sẽ được chia như thế nào? Hiện tại vợ tôi (tên là Mai Lan) đang ở nước ngoài và không về được Việt Nam. (Anh Bình – Hà Nội)

don-phuong-ly-hon

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thư về Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

1. Về vấn đề li hôn:

Hiện trạng 2 vợ chồng anh đều thuận tình ly hôn và có thể thỏa thuận được về con và tài sản. Con trên 18 tuổi nên không cần thỏa thuận về nuôi con. Do vậy, vụ việc là khá đơn giản. Tuy nhiên, chị Mai Lan đang không thể về Việt Nam được. Theo đó:

1.1. Yêu cầu công nhận thuận tình li hôn:

Thủ tục này đơn giản và nhanh hết khoảng 7-10 ngày. Theo pháp luật Viêt Nam, trong vụ việc liên quan đến hôn nhân, không thể tiến hành ủy quyền đại diện dân sự được. Do chị không ở Việt Nam nên rất khó tiến hành.

1.2 Đơn phương ly hôn:

Như mục 1.1 đã nêu, do chị không về Việt Nam và không thể ủy quyền được nên trường hợp của anh chị mặc dù thuận tình ly hôn nhưng sẽ tiến hành nộp đơn Đơn phương ly hôn. Thủ tục Đơn phương ly hôn là vụ án giải quyết án dân sự nên có thể vắng mặt bị đơn. Theo đó, chị hiện cũng chưa có thẻ xanh hoặc quốc tịch nước ngoài thì cứ coi như chị ở Việt Nam. Anh sẽ là người nộp đơn Đơn phương ly hôn tại Tòa án quận nơi chị thường trú. Sau đó, chị sẽ làm xin vắng tại cả phiên hòa giải và tại phiên tòa sơ thẩm. Bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực sau 15 ngày nếu hai Bên không có kháng cáo. Thời gian để xử lý hết khoảng 15-20 ngày

2. Về vấn đề tài sản:

Tài sản hình thành trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng trừ trường hợp được tặng cho riêng, cấp cho riêng, thừa kế riêng…Trường hợp này, anh chị có thể xử lý như sau:

2.1. Xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân:

Văn bản này phải được lập và xác nhận bởi Công chứng. Trong trường hợp, chị không thể về Việt Nam thì chị phải lập Giấy ủy quyền định đoạt tài sản đó cho một bên thứ Ba (người nhà hoặc luật sư). Giấy ủy quyền nếu lập ở phòng công chứng nước ngoài (Notary Puplic) thì phải Hợp pháp hóa lãnh sự (legalization) theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc lập Giấy ủy quyền tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp của chị tốt nhất là lập tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Nếu anh chị cần, Luật Nhiệt Tâm sẽ gửi mẫu giấy ủy quyền và thư tư vấn chi tiết. Tiếp đó, người được ủy quyền sẽ ký thay chị trong Văn bản xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

2.2. Thỏa thuận trong Đơn Đơn phương ly hôn:

2.2.1. Tài sản để hai vợ chồng tự thỏa thuận

Trường hợp này, tài sản sẽ được hai vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án xem xét. Khi liên quan đến định đoạt tài sản thì cả hai vợ chồng đều phải đến ký hoặc khi phát sinh tranh chấp hoặc một trong hai bên nộp đơn Yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn như một vụ việc tranh chấp dân sự bình thường.

2.2.2. Trường hợp xảy ra tranh chấp

Trong hồ sơ Đơn phương ly hôn có yêu cầu Tòa án chia tài sản chung sau đó bên vắng mặt nộp tài liệu đồng ý cho đó là tài sản riêng. Việc này tài sản được coi là tranh chấp Tòa án sẽ thu án phí và có thể làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án ly hôn. Lúc này bản án sẽ ghi nhận về tình trạng của tài sản nên khi định đoạt không phải xin ý kiến người còn lại.

Trên đây là những tư vấn của Luật Nhiệt Tâm về việc giải quyết các vấn đề ly hôn của anh. Trong trường hợp cần tư vấn kĩ hơn, vui lòng liên hệ với Luật Nhiệt Tâm hoặc trực tiếp đến gặp để Luật Nhiệt Tâm tư vấn kĩ hơn cho anh:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT&PARTNERS)

Phòng B205, tòa nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.62 665 666/ 024. 62 662 903/ 024.62 912 838

Email: congty@nhiettam.vn

Web: https://www.nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU