Muốn đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ tùy thân thì làm thế nào?

don-phuong-ly-hon

Khi hai vợ chồng sống với nhau nhưng lại bị lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì việc ly hôn là điều tất yếu. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có một người đơn phương ly hôn mà người kia lại không cho ly hôn, ngăn cấm việc ly hôn bằng cách giấu đi các giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,…) thì phải làm thế nào? Trong bài viết này, Luật Nhiệt Tâm sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để ly hôn khi không có giấy tờ tùy thân.

don-phuong-ly-hon

1. Thủ tục đơn phương ly hôn

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc đơn phương ly hôn được quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, là vợ hoặc chồng nếu muốn ly hôn thì hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn chồng mình theo trình tự, thủ tục luật định, trừ trường hợp người vợ đang mang thai, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền ly hôn.

Về hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu
– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
– Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng)
– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng)
– Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng)
– Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia.

2. Thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân

Trong trường hợp bạn bị mất giấy tờ tùy thân (Hộ khẩu, chứng minh thư,…) hoặc bị người kia giữ không đưa nhằm không cho ly hôn mà liên quan đến vấn đề đơn phương ly hôn thì lại không thể thiếu các giấy tờ này, chúng tôi xin đưa ra hướng giải quyết như sau.

Căn cứ Điều 63 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Trong trường hợp không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn có thể đến UBND cấp xã/phường nơi hai người đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn (thường gọi là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)

Đối với sổ hộ khẩu: Pháp luật quy định bạn không cần bản chính sổ hộ khẩu để có thể tiến hành ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ khẩu. Nếu như bạn không có cả bản chính lẫn bảo sao, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Đối với chứng minh thư nhân dân: Tương tự như sổ hộ khẩu, bạn không cần bản chính của chứng minh thư nhân dân để đơn phương ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực. Trong trường hợp bạn không có bản sao CMND, bạn có thể sử dụng bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ. Nếu bạn có nhu cầu làm lại CMND, bạn có thể liên hệ với công an phường, xã, thị trấn để được cấp lại CMND.

Đối với giấy tờ tùy thân của vợ/chồng mà bạn đang muốn ly hôn (CMND, sổ hộ khẩu,…) nếu bạn cũng không giữ thì hãy trình bày rõ hoàn cảnh để tòa án thụ lý hồ sơ của mình. Trong quá trình thực hiện thủ tục tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp cho tòa những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục.

Như vậy, để tiến hành đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ, bạn cần thực hiện những thủ tục trên để hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo việc giải quyết ly hôn được tiến hành nhanh gọn.

Trên đây là những vấn đề để giải quyết việc đơn phương ly hôn mà không có giấy tờ tùy thân. Hi vọng qua bài viết này đã giải quyết được phần nào đó nỗi lo lắng trong việc muốn ly hôn nhưng lại không có giấy tờ gì để đưa ra trước Tòa. Trong trường hợp cần thêm sự tư vấn về thủ tục ly hôn hay các vấn đề khác có liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT&PARTNERS)

Phòng B205, tòa nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.62 665 666/ 024. 62 662 903/ 024.62 912 838

Email: congty@nhiettam.vn

Web: https://www.nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU