Người đàn ông sàm sỡ bé gái – Chỉ có 200.000 đồng hay có hình phạt nặng hơn?

Hành vi sàm sỡ của người đàn ông trong thang máy đối với bé gái đang là một chủ đề thu hút được rất nhiều sự chú ý từ dư luận, vì hành vi này ảnh hưởng tới các bậc phụ huynh có con nhỏ, cùng với sự ảnh hưởng về tâm lý của các bé. Bên cạnh đó, dư luận còn chưa khỏi bất bình đối với hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy mà chỉ bị phạt 200.000 đồng thì lại có một vụ việc khác cũng diễn ra trong thang máy nhưng lại có mức độ tính chất nguy hiểm hơn. Chúng ta hãy cùng nhìn nhận vụ việc này dưới góc độ pháp lý.

Đầu tiên, đối với vụ việc này chúng ta có thể nghĩ đến ngay lúc này là hành vi “quấy rối tình dục” giống như vụ của cô gái bị sàm sỡ trong thang máy vừa và xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP từ 100.000 – 300.000 đồng.

Tuy nhiên, trong trường hợp trên, cô gái kia là người trên 16 tuổi và cũng chưa đủ bằng chứng để đưa ra khung hình phạt khác nặng hơn cho người đàn ông kia, do đó chỉ có thể áp dụng quy định tại Nghị định 167 và xử phạt hành chính đối với người đàn ông đó. Còn trường hợp của Người đàn ông sàm sỡ bé gái, người này hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: Ôm ấp, sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát, động chạm với bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác của nạn nhân; bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

yeu-rau-xanh

Như vậy, để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đàn ông kia, chúng ta cần xét các yếu tố có đủ để cấu thành tội phạm hay không.

– Về chủ thể: Chủ thể của tội này là người đủ 18 tuổi trở lên. Theo đó, người đàn ông này chắc chắn đã trên 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và hình sự.

– Về khách thể: Hành vi nêu trên đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em.

– Về mặt khách quan: Người đàn ông trên có hành vi liên quan đến tình dục đối với trẻ em như ôm, sờ, bóp, đụng chạm, cọ xát bộ phận sinh dục đối với trẻ, nhưng không nhằm mục đích giao cấu.

– Về mặt chủ quan: Căn cứ theo các dấu hiệu được thấy qua camera an ninh thì hành động của người đàn ông là hành động cố ý đụng chạm, sờ mó, ôm hôn bé gái.

– Về người bị hại: Là một bé gái, dù chưa xác định được tuổi của bé nhưng khả năng cao là chưa đủ 16 tuổi. Bé gái bị người phạm tội cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô thông qua các hành động như đứng xa, đẩy người đàn ông, sợ hãi chạy đi.

– Về hình phạt: Theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

1. Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trường hợp có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.

2. Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong trường hợp:

– Phạm tội có tổ chức

– Phạm tội với nhiều trẻ em (từ 02 người trở lên)

– Phạm tội nhiều lần

– Đối với người có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục

– Gây các hậu quả nghiêm trọng

– Tái phạm nguy hiểm

3. Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm trong trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Hình phạt bổ sung: Tùy từng trường hợp mà có thể cấm đảm nhiệm chức vụ, công việc trong 01 đến 05 năm.

Theo các quy định trên, người đàn ông này nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” thì hoàn toàn có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến lớn nhất là 15 năm, kèm theo hình phạt bổ sung.

Đặt ra giả thiết rằng, trong trường hợp thang máy không có camera, cửa thang máy không mở hoặc trong lúc vắng người thì liệu rằng, hành vi của người đàn ông kia còn tiến xa đến đâu. Nếu có đủ các căn cứ để chứng minh, người đàn ông kia không chỉ muốn dâm ô với bé gái mà còn muốn quan hệ tình dục với bé thì hoàn toàn có thể truy cứu người đàn ông này vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” (Điều 142) hoặc tội “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” (Điều 145)

Như vậy, dù rằng chúng ta chưa biết được vụ việc này sẽ đi tới đâu, người đàn ông này sẽ bị xử lý như thế nào nhưng chúng ta có thể thấy được hậu quả cực kì to lớn, trước hết là gây ảnh hưởng tâm lý hết sức nặng nề tới chính bé gái ở trên, sau là gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh cũng có con cái vì những sự việc trên diễn ra tại các chung cư, nơi mà mọi người thường nghĩ đây là các nơi có dân trí cao, tỉ lệ tội phạm thấp. Vì thế, chúng ta cần lên án hành động này mạnh mẽ hơn và có cách xử lý sao cho dủ tính răn đe đúng tính chất của pháp luật để có thể những kẻ nào đang ấp ủ hành vi trên phải suy nghĩ lại hoặc sẽ phải chịu một hình phạt đích đáng.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của luật gia Trần Hoàng Anh Văn phòng luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự – Dựa trên những thông tin đã có và theo các quy định của pháp luật.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU