Những điều cần biết trước khi kết hôn

tu-van-hon-nhan-va-gia-dinh-cac-van-de-ve-hon-nhan-24

Hôn nhân là chuyện trọng đại của một đời người, do vậy việc tìm hiểu kỹ càng trước khi đăng ký kết hôn rất quan trọng, giúp tránh khỏi những phiền toái không đáng có và từ đó có một cuộc sống hôn nhân trọn vẹn.

1. Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Mặc dù Luật không quy định việc nam nữ khi đăng ký kết hôn bắt buộc phải đi khám sức khoẻ nhưng thông qua đó giúp phát hiện bệnh tật, có cách phòng tránh sau này. Hơn nữa, việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân hiện nay là hoàn toàn miễn phí.

2. Có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đây là căn cứ quan trọng để chứng minh tại thời điểm được xác nhận để biết được một người đang độc thân, hay đã kết hôn. Vì vậy, khi đăng ký kết hôn, cơ quan nhà nước yêu cầu bắt buộc phải xuất trình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp không có nơi cư trú thì xác nhận theo nơi tạm trú.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng kể từ ngày xác nhận. Lệ phí cấp không quá 15 ngàn đồng (Theo Thông tư 179/2015/TT-BTC).

3. Các loại giấy tờ khác cần chuẩn bị

Ngoài Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người đăng ký kết còn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác;

– Sổ hộ khẩu thường trú;

– Tờ khai đăng ký kết hôn.

4. Những điều kiện cần đảm bảo khi kết hôn

Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, như sau:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như không kết hôn với người đang có vợ, có chồng; người có cùng huyết thống (chi tết xem Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

5. Đăng ký kết hôn tại đâu?

Khi có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, việc đăng ký kết hôn sẽ được thực hịện tại Ủy ban nhân dân xã nơi một trong hai người có đăng ký thường trú.

Về phía cơ quan đăng ký kết hôn, sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ và kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn; nếu xét thấy hai bên nam và nữ có đủ điều kiện kết hôn thì cơ quan đăng ký kết hôn tổ chức đăng ký kết hôn (thường sau 05 ngày).

Khi đăng ký kết hôn, bắt buộc hai bên nam nữ phải cùng có mặt. Hai bên cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Từ thời điểm này, hai bên nam nữ đã chính thức trở thành vợ chồng về mặt pháp lý.

Theo Danluat

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU