Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn, soạn thảo Hợp đồng kinh tế nói riêng và tư vấn soạn thảo hợp đồng nói chung, Luật Nhiệt Tâm nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam thường sơ suất khi soạn thảo Hợp đồng, đôi khi hợp đồng soạn rất sơ sài, dẫn đến những rủi ro không đáng có. Chính vì vậy trong phạm vi bài viết này, Luật Nhiệt Tâm xin đưa ra một số lưu ý khi soạn thảo Hợp đồng kinh tế đối với doanh nghiệp như sau:

luu-y-khi-soan-thao-hop-dong-kinh-te

Hình ảnh minh họa: Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

I – Những lưu ý chung khi soạn thảo hợp đồng kinh tế:

1. Về hình thức của hợp đồng

Trong trường hợp  pháp luật yêu cầu hợp đồng phải được lập thành văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực thì phải tuân theo các quy định đó. Tuy nhiên, đối với các hợp đồng kinh tế, hợp đồng thương mại, mua bán thì không cần phải công chứng chứng thực.

2. Về chủ thể của hợp đồng

Về chủ thể của hợp đồng cần phải đảm bảo các điều kiện sau theo quy định tại Bộ luật Dân sự:

  • Phải có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự
  • Do người có thẩm quyền/người được ủy quyền hợp pháp của người có thẩm quyền ký kết. Đối với doanh nghiệp thì phải là người đại diện theo pháp luật, người có quyền theo điều lệ công ty hoặc người được ủy quyền ký hợp đồng của người đại diện theo pháp luật ký kết.

3. Về mặt nội dung của hợp đồng

Về nguyên tắc, nội dung của hợp đồng có các bên tự thỏa thuận theo nguyên tắc tự do ý chí, bình đẳng và thiện chí với nhau. Tuy nhiên, pháp luật cũng yêu cầu nội dung của hợp đồng không được vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

II – Những lưu ý về mặt nội dung của hợp đồng kinh tế:

1. Về đối tượng của hợp đồng

Cần xác định rõ đối tượng chủ thể là gì? Có đặc điểm, số lượng như thế nào? Đã đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật (nếu có) hay chưa?…Việc quy định chi tiết đối tượng hợp đồng đôi khi có thể là căn cứ để xem xét có sự vi phạm hợp đồng hay không, từ đó xác định trách nhiệm giữa các bên, đặc biệt là đối với Hợp đồng mua bán hàng hóa.

2. Về giải thích thuật ngữ

Hợp đồng kinh tế là một dạng hợp đồng không chỉ chịu sự điều chỉnh của pháp luật mà còn bị ảnh hưởng bởi các thói quen thương mại, thông lệ, tập quán và pháp luật quốc tế, có nhiều nội dung hợp đồng như hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng thuê hàng hoá, hợp đồng gia công,…là những hợp đồng mang tính chất chuyên ngành cao, nội dung phức tạp và liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành đặc thù. Để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng một cách thuận lợi, thì việc đưa ra các khái niệm cho những nội dung cần được hiểu và áp dụng thống nhất là rất quan trọng. Việc làm này là cần thiết nhằm tránh tình trạng phát sinh xung đột, tranh cãi giữa các bên về cách hiểu của nội dung của hợp đồng.

3. Về hiệu lực của hợp đồng

Hợp đồng kinh tế bình thường sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm hai bên ký kết hợp đồng nếu các bên không có thỏa thuận khác. Các bên cần lưu ý điều này bởi vì hợp đồng có hiệu lực mới phát sinh trách nhiệm pháp lý, ràng buộc các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng.

tranh-chap-hop-dong-kinh-te

4. Về điều khoản phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 418 BLDS năm 2015: “Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm”. Như vậy, việc phạt vi phạm chỉ áp dụng khi các bên có thỏa thuận trong Hợp đồng. Do đó trường hợp muốn áp dụng chế tài phạt vi phạm để ràng buộc trách nhiệm giữa các bên thì cần phải thỏa thuận rõ nội dung này trong Hợp đồng. Để nắm rõ hơn về nội dung này, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quy định về phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Ngoài ra, cần phải lưu ý về mức phạt vi phạm tối đa trong một số trường hợp. Bộ luật Dân sự không quy định về mức phạt vi phạm tối đa, tuy nhiên Luật thương mại năm 2005 quy định mức phạt vi phạm đối với các Hợp đồng thương mại tối đa là 8%, do đó, các bên cần phải xác định rõ quan hệ pháp luật để quy định mức phạt vi phạm cho phù hợp.

5. Về điều khoản luật áp dụng và Giải quyết tranh chấp

Đối với các loại Hợp đồng nói chung, đặc biệt là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế nói riêng, một điều khoản không kém quan trọng đó là điều khoản chọn luật và nơi giải quyết tranh chấp. Thông thường, tại các hợp đồng thường để điều khoản này là trong trường hợp xảy ra xung đột sẽ dựa trên việc thương lượng, hòa giải. Nếu thương lượng không thành công sẽ đưa ra Tòa án có thẩm quyền hoặc giải quyết bằng Trọng tài quốc tế. Việc này giúp cho các bên tránh trường hợp bị động khi giải quyết tranh chấp, giúp quá trình giải quyết tranh chấp diễn ra nhanh hơn và thuận tiện hơn.

III – Dịch vụ soạn thảo hợp đồng kinh tế

Với các Luật sư lâu năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hợp đồng, đặc biệt là tư vấn, giải quyết tranh chấp các vấn đề về hợp đồng thương mại, hợp đồng kinh tế, Luật Nhiệt Tâm cung cấp các dịch vụ liên quan đến soạn thảo hợp đồng kinh tế như sau:

  • Nghiên cứu tài liệu liên quan, tìm hiểu thông tin liên quan về các bên của hợp đồng.
  • Tham gia đàm phán các hợp đồng
  • Đưa ra các ý kiến pháp lý để khách hàng đánh giá, quyết định trong việc đàm phán các nội dung hợp đồng
  • Thẩm định các nội dung, rà soát, chỉnh sửa các điều khoản hợp đồng do đối tác đưa ra
  • Soạn thảo các điều khoản cần thiết để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của khách hàng
  • Tư vấn và soạn thảo các nội dung khác trên cơ sở các quy định của pháp luật về hợp đồng như điều khoản thanh toán, phạt vi phạm hợp đồng,…

Hi vọng rằng, với bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý báu khi tham gia giao kết hợp đồng kinh tế cũng như soạn thảo loại hình hợp đồng này. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn cảm thấy mình cần một hợp đồng hạn chế rủi ro nhất có thể, đảm bảo quyền lợi cho mình tốt nhất, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ theo Hotline 024.62.665666 hoặc trao đổi trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ: Phòng B205, Tòa M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU