Những vấn đề pháp lý khi bị bắt ở nước ngoài?

hinh-phat-tu

Câu chuyện về cô gái có tên Phạm Thị Tuyết Mai đi du lịch tại Pháp và bỗng nhiên bị bắt vì nghi ngờ buôn bán ma túy vào ngày đang gây sốt trên cộng đồng mạng những ngày qua. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng ra thông báo chính thức thì nhiều người đặt nghi vấn rằng có thể chị Mai bị lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu làm giả thông tin cá nhân. Làm thế nào để tránh nguy cơ vướng vào vòng lao lý, oan uổng khi ra nước ngoài. Nên làm gì khi chẳng may vướng vào hoàn cảnh như vậy? Hãy cùng luật sư Hoàng Ngọc giải đáp các thắc mắc về vấn đề này

1. Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về việc bà Mai bị bắt khi đang đi du lịch tại Pháp vì nghi ngờ buôn ma túy. Vậy ông nhận định như thế nào về việc này?

Ls. Hoàng Ngọc: Về việc chị Mai có phạm tội hay không, bản thân tôi mới chỉ nghe được một chiều từ chị Mai nên chưa thể kết luận được chị ấy có vi phạm hay không. Nhưng chúng ta phải hiểu rõ hơn về việc liệu cảnh sát Pháp cũng như hệ thống tư pháp tại Pháp đang tạm giữ chị Mai là có đúng luật hay không. Ở đây, giữa Bỉ và Pháp có những công ước riêng, cũng như Bỉ và các nước khác trong cộng đồng chung châu Âu về việc dẫn độ tội phạm về hình sự và ma túy. Hiện nay, cảnh sát Pháp sau khi có nghi ngờ chị Mai là người bị kết án cũng như có lệnh truy nã từ phía Bỉ nên họ đã giữ chị Mai lại cũng như đưa chị Mai ra tòa án Pháp để xem xét chị Mai có đúng là người bị truy nã của tòa án Bỉ hay không. Trong trường hợp chị Mai đúng là người bị truy nã, tòa án Pháp theo công ước sẽ dẫn độ chị Mai về Bỉ.

2. Trên thực tế, liệu có xảy ra việc bị đánh cắp thông tin để tội phạm lợi dụng không?

Ls. Hoàng Ngọc: Việc này hoàn toàn có thể, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc sử dụng thẻ ngân hàng hay thẻ tín dụng là rất phổ biến nên tội phạm có thể lợi dụng, có các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy hành vi ăn cắp thông tin cá nhận thì có thể có nhưng việc để bắt một tội phạm thì phải trải qua nhiều khâu chặt chẽ cũng như ở Việt Nam. Sau khi công an họ bắt giữ được kẻ tình nghi hay có kết luận về điều tra, họ sẽ chuyển hồ sơ cho tòa án và tuân thủ theo các quy tắc tố tụng, đặc biệt là trong tố tụng hình sự. Họ có thể kiểm tra kĩ lưỡng để xác định người họ đang bắt giữ, xét xử có đúng là tội phạm hay không. Họ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và có quyền công dân cao nên việc họ bị vi phạm là khó.

3. Trên thực tế, khi đi du lịch nước ngoài, có những chuyện tưởng chừng như vô lý nhưng lại hoàn toàn có lý ở các nước sở tại thì hoàn toàn rất dễ xảy ra các vấn đề liên quan đến pháp luật. Tại sao lại xảy ra các vấn đề như vậy?

Ls. Hoàng Ngọc: Mỗi quốc gia đều có văn hóa riêng, các quy định riêng của họ. Thế nhưng người du lịch hoặc những người đến đây làm việc thì họ có tìm hiểu hay không là một vấn đề khác. Khi xin visa, các đại sứ quán, lãnh sự quán đều có khuyến cáo nhưng đặc trưng của người châu Á là đi thông qua các công ty du lịch hoặc hỗ trợ xin visa nên họ không nắm được. Ví dụ như Singapore họ sẽ phạt nặng nếu nhai kẹo cao su, nhưng ở các nước khác sẽ không bị phạt như vậy. Do đó nên đôi khi bị vi phạm pháp luật khi đi ra nước ngoài là điều có thể xảy ra mặc dù không cố ý.

4. Dù vô tình hay cố tình thì đều có những rắc rối liên quan đến quy định của nước họ. Vậy làm như thế nào để tránh được những rắc rối liên quan đến pháp lý? Nếu gặp rắc rối thì phải làm điều gì?

Ls. Hoàng Ngọc: Chúng ta có thể nắm một số quy đinh cơ bản hoặc các điều cấm đối với khách du lịch để tránh hoặc giảm thiểu những phiền hà không cần thiết. Trong bất kì trường hợp nào, nếu gặp rắc rối ở nước sở tại, điều đầu tiên cần làm là phải tuân thủ luật pháp ở nước họ. Sau đó, liên hệ ngay với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam như Đại sứ quán, Lãnh sự quán vì họ là người đại diện Nhà nước Việt Nam tại nước ngoài, họ sẽ có các hỗ trợ tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, họ sẽ không can thiệp vào luật pháp của nước đó mà chỉ hỗ trợ để cùng với mình giải quyết vấn đề.

Nguồn: Báo ANTV

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU