Quay và đăng clip người khác lên mạng có vi phạm pháp luật hay không?

Hỏi: Ông Kiên và bà Hải là hàng xóm đang cãi nhau.Ông Phong đứng cầm điện thoại quay clip và sau đó đưa clip đó lên facebook cho mọi người xem. Vậy hành vi của ông Phong có bị coi là vi phạm pháp luật hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Nhiệt Tâm. Chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trong trường hợp trên, ông Phong đã tự ý quay và tung clip lên facebook mà không được sự cho phép của ông Kiên và bà Hải, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ sẽ có các hình thức xử lý khác nhau

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *