So sánh tội lây truyền HIV và cố ý truyền HIV cho người khác

so-sanh-lay-truyen-hiv-va-co-y-truyen-hiv

Tội cố ý truyền HIV cho người khác và tội lây nhiễm HIV cho người khác là các tội danh dễ gây nhầm lẫn được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015. Do đó, Luật Nhiệt Tâm sẽ phân tích đặc điểm của hai loại tội danh này để có thể có một cái nhìn toàn diện nhất về từng loại.

Tội lây truyền HIV cho người khác được quy định tại Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Tội cố ý truyền HIV cho người khác được quy định tại Điều 149 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với người dưới 18 tuổi;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Lợi dụng nghề nghiệp;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, lây truyền HIV cho người khác là hành vi của một người biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào.Còn cố ý truyền HIV cho người khác là hành vi của một người có thể bị nhiễm HIV hoặc không bị nhiễm HIV nhưng đã cố ý truyền HIV từ người này sang người khác.

Giống nhau:

– Cả hai tội đều là các hành vi xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ của người khác.
– Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ hành vi của mình là gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khoẻ của người khác, thấy rõ hậu quả có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện.

Khác nhau:

– Về chủ thể:

Chủ thể của tội lây truyền HIV cho người khác là người bị nhiễm HIV, có hành vi lây truyền HIV cho người khác.

Còn chủ thể của tội cố ý truyền HIV cho người khác là bất kỳ ai có đầy đủ hành vi năng lực dân sự, hình sự
– Về hành vi:

Hành vi của tội lây truyền HIV cho người khác là hành vi cố ý lây truyền “bệnh HIV” cho người khác. Hành vi này thường thông qua đường tình dục, khi người bị nhiễm HIV biết mình bị HIV nhưng vẫn quan hệ tình dục người kia không biết người quan hệ với mình đang bị nhiễm HIV. Còn hành vi của tội cố ý truyền HIV cho người khác là hành vi cố ý truyền bệnh HIV cho người khác mà nguồn gây bệnh có thể không xuất phát từ chủ thể. Hành vi này có thể xuất phát từ bất kì hình thức nào, như cố ý đâm bơm kim tiêm có chứa máu bị nhiễm HIV vào người khác, bác sĩ truyền máu có HIV cho bệnh nhân,…

– Về hình phạt:

Do tính chất của việc cố ý truyền HIV nguy hiểm hơn so với việc lây truyền HIV nên mức xử phạt đối với hai tội danh là khác nhau:

+ Tội lây truyền HIV cho người khác với khung hình phạt chung từ 1 đến 3 năm tù, còn với tình tiết tăng nặng là từ 3 đến 7 năm tù trong các trường hợp: Đối với 2 người trở lên; Đối với người dưới 18 tuổi; Đối với phụ nữ mà biết là có thai; Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình; Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

+ Tội cố ý truyền HIV cho người khác với khung hình phạt chung từ 3 năm đến 7 năm, còn với tình tiết tăng nặng là: Có tổ chức; Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Đối với người dưới 18 tuổi; Đối với từ 02 người đến 05 người; Lợi dụng nghề nghiệp;Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%, khung hình phạt sẽ từ 7 năm đến 15 năm. Trong trường hợp phạt tù từ 12 đến 20 năm, chung thân thì bao gồm các tội sau: Đối với phụ nữ mà biết là có thai; Đối với 06 người trở lên; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

Như vậy, ta có thể thấy tội cố ý truyền HIV cho người khác sẽ có các hình thức xử phạt nặng hơn so với tội lây truyền HIV vì bản chất hai tội là khác nhau cũng như tội cố ý truyền HIV cho người khác là nguy hiểm hơn rất nhiều so với tội lây truyền HIV.

Trên đây là những so sánh về hai tội danh dễ gây nhầm lẫn của Bộ luật Hình sự 2015 là Tội lây truyền HIV cho người khác và tội cố ý truyền HIV cho người khác. Luật Nhiệt Tâm hi vọng đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về hai loại tội hình này. Nếu các bạn có vấn đề gì chưa hiểu hoặc cần giải đáp, tư vấn của Luật Nhiệt Tâm, hãy liên hệ với chúng tôi:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT & PARTNERS)

B205, toà nhà M3-M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel.:       04.62 665 666 / 04.62 662 903 / 04.62 912 838

Email:  hoanganh@nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *