Sử dụng, mua bán bao lì xì in hình tiền là vi phạm pháp luật

tien-hinh-bao-li-xi

Dạo gần đây, trên những trang mạng xã hội xuất hiện không ít những lời chào mua bao lì xì in hình tiền mệnh giá 500.000 đồng, 100.000 đồng. Vậy, việc sử dụng các bao lì xì “độc lạ” này có bị phạt không?

Những hành vi sử dụng tiền bị cấm

Các hành vi tiêu dùng tiền Việt Nam trái quy định đều là bất hợp pháp và bị xử phạt. Cụ thể, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg quy định các hành vi bị cấm bao gồm:

– Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả;

– Hủy hoại tiền Việt nam bằng bất kỳ hình thức nào;

– Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước;

– Khước từ nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo đấy, việc in hình tiền Việt Nam lên những bao lì xì thuộc một trong các hành vi bị ngăn cấm nhằm bảo vệ tiền Việt Nam.

Phạt tới 80 triệu đồng nếu sử dụng bao lì xì in hình tiền

tien-hinh-bao-li-xi

Tiền Việt Nam được dùng nhằm mục đích lưu thông và trả tiền, không phải để mua bán, trao đổi. Các hành vi dùng tiền trái mục đích này đều bất hợp pháp và bị xử phạt. Việc tiêu dùng những bao lì xì in hình tiền Việt Nam cũng ko ngoại lệ, thậm chí, việc này còn bị xử phạt nặng, cụ thể:

Hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của luật pháp sẽ bị phạt tiền trong khoảng 40 triệu đồng – 80 triệu đồng (theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP).

Tuy nhiên, người có hành vi vi phạm còn phải nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi phi pháp mang được do kinh doanh bao lì xì hình tiền.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU