Tại sao phải bảo hộ quyền tác giả?

dang-ky-ban-quyen-tac-gia

Quyền tác giả có nghĩa là được pháp luật, xã hội… công nhận cho cá nhân, tập thể, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm,… do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc của tác giả mà không đơn thuẩn là sự sao chép từ nguồn đã biết. Vậy vì sao phải đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả?.

Đăng ký bản quyền tác giả hay còn gọi là bảo hộ bản quyền tác giả. Việc đăng ký này sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm như: Sao chép, ăn trộm, xuyên tạc, lạm dụng tác phẩm đó. Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi phải có sự lao động trí óc, trí tuệ, bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc. Việc đăng ký bản quyền tác giả là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người, bằng việc trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.

Thế nhưng, hiện nay, việc bảo hộ bản quyền tác giả nói riêng và bảo hộ các bản quyền, sở hữu trí tuệ khác nói chung ở Việt Nam ta hiện còn đang rất yếu kém. Vụ xoilac.tv truyền hình trực tiếp các trận đấu trong ASIAD chỉ là một trong rất rất nhiều vụ vi phạm bản quyền tại nước ta. Các công sức của các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo,… sáng tạo ra các bài văn, bài thơ, bài hát,… cũng đã và đang bị đạo nhái, ăn cắp, xuyên tạc một cách trắng trợn và không có sự xử lý nào. Do vậy, việc bảo hộ bản quyền tác giả thực sự là một điều rất cần thiết trong nước ta hiện nay. Vậy điều kiện, đối tượng, thủ tục bảo hộ quyền tác giả là như thế nào?

1. Về Điều kiện bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm được đăng ký theo Quyền tác giả dưới hình thức tác phẩm viết. Để được đăng ký tác phẩm phải trên phải đáp ứng các các điều kiện sau:

– Phải có Ý tưởng về một tác phẩm phải được cụ thể hoá trên một loại vật chất nhất định

– Phải là tác phẩm phải có tính nguyên gốc (tác phẩm phải do chính tác giả, trực tiếp tác giả sáng tạo, không sao chép, bắt chước tác phẩm khác)

2. Đối tượng bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.
  3. Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả:

Các thủ tục liên quan đến bảo hộ quyền tác giả, Luật Nhiệt Tâm đã hướng dẫn các bạn qua bài viết: Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

Các bạn cần thêm sự tư vấn về đăng ký bản quyền, thủ tục hay bất kì vấn đề gì khác, hãy liên hệ với chúng tôi:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT&PARTNERS)

Phòng B205, tòa nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.62 665 666/ 024. 62 662 903/ 024.62 912 838

Email: congty@nhiettam.vn

Web: https://www.nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *