Tài xế xe Mercedes tông chết 2 người phụ nữ rồi bỏ chạy có bị khởi tố?

mercedes-tong-tu-vong-2-phu-nu

Liên quan đến vụ việc tài xế xe Mercedes tông chết hai phụ nữ ở hầm Kim Liên rồi bỏ chạy, Luật sư Hoàng Ngọc – Trưởng văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự nhận định: “Trường hợp tài xế bỏ trốn, không chỉ có thể khởi tố vụ án mà đủ yếu tố để khởi tố bị can luôn vì tài xế Mercedes này đã có dấu hiệu vi phạm luật giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng dẫn tới chết người”

Vào khoảng 0h10 sáng ngày 1/5, chiếc xe ô tô Mercedes do tài xế Lê Trung Hiếu, trú tại Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội điều khiển đã gây tai nạn ở hầm Kim Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hậu quả làm 2 người chết. Cụ thể, tài xế Hiếu điều khiển ô tô Mercedes 30F-154.78 lưu thông qua hầm Kim Liên đã đâm vào xe máy không biển số do chị Đinh Thị Hải Yến (SN 1976, ở Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) điều khiển, chở theo và Trần Thị Quỳnh (SN 1976, ở Láng Thượng, quận Đống Đa), 2 chị này tử vong tại chỗ.

 tai xe mercedes gla tong chet 2 phu nu roi bo chay co bi khoi to? hinh anh 1

Tài xế Mercedes tông chết 2 phụ nữ rồi bỏ chạy có bị khởi tố? (Ảnh: IT)

Sau khi gây tai nạn, Hiếu không dừng lại hiện trường mà tiếp tục lái xe bỏ chạy về hướng Đại Cồ Việt thì bị lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Trao đổi với các phóng viên của báo Dân Việt, Luật sư Hoàng Ngọc – Trưởng văn phòng Luật Nhiệt Tâm và Cộng sự đã nhận định:

“Người điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiệm trọng làm chết người chắc chắn phải khởi tố vụ án. Ở đây, việc khởi tố vụ án là để điều tra về vụ án đó, còn có khởi tố bị can hay không sẽ căn cứ vào các vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nghiệm trọng không”.

Theo luật sư Ngọc, dù chưa có kết luận của cơ quan điều tra nhưng với các thông tin trên báo chí thì có thể thấy tài xế lái xe Mercedes sau khi gây tai nạn đã bỏ chạy, có phát hiện nồng độ cồn, … đó là các tình tiết tăng nặng. Về nguyên tắc, khi gây tai nạn tài xế được phép bỏ xe rời khỏi hiện trường và ra cơ quan công an gần nhất đầu thú trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, ở đây tài xế đã mang theo cả xe khỏi hiện trường, tức là đã xác định dấu hiệu bỏ trốn, làm mất dấu vết khi gây tai nạn tại hiện trường, gây khó khăn cho công tác đo đạc hiện trường của cơ quan điều tra.

“Trường hợp tài xế bỏ trốn, không chỉ có thể khởi tố vụ án mà đủ yếu tố để khởi tố bị can luôn vì tài xế Mercedes này đã có dấu hiệu vi phạm luật giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng dẫn tới chết người”, LS Ngọc nhấn mạnh.

“Việc gây tai nạn giao thông dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là chết người thì cơ quan chức năng nên khởi tố vụ án để làm rõ. Mặt khác, các vi phạm của người điều khiện phương tiện giao thông gây ra hậu quả nghiêm trong còn phải xét các yếu tố như: Có bằng lái xe không; có nồng độ cồn trong người vượt quá giới hạn cho phép không; có bỏ chạy khỏi hiện trường không… Nếu có thêm các yếu tố này sẽ là những tình tiết tăng nặng và sẽ bị khởi tố bị can, xử lý theo Khoản 2, Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 với mức án 3 – 10 năm tù.” Ls. Nguyễn Ngọc Hùng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cùng quan điểm.

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội” Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

……………

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;
…………….

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Theo báo Dân Việt

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU