Thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, chủ doanh nghiệp

Văn phòng Luật Nhiệt Tâm và Cộng sự xin hướng dẫn thủ tục pháp lý với khách hàng về thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân như sau :

Mã thủ tục số: 09/ĐKKD/LTD

Thủ tục Thay đổi Chủ sở hữu Công ty TNHH 1TV, Chủ DN tư nhân

“Mọi thủ tục pháp lý đều được thực hiện trên cơ sở quy định tại các Văn bản Quy phạm pháp luật, mọi văn bản khác đều chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị pháp lý.”

1.Thủ tục Luật định – Quy định Pháp luật:

-Thành phần hồ sơ:

Chương V Nghị định 43/2010/NĐ-CP, Hồ sơ thay đổi Chủ sở hữu Cty TNHH 1TV, Chủ DNTN:

1.Thay đổi Chủ sở hữu Công ty TNHH 1TV:

Điều 43. Đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký.

2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức; bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền.

3. Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

4. Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty.

2.Thay đổi Chủ doanh nghiệp tư nhân:

Điều 44. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mua, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích.

2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế.

3. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng, tặng cho đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Giấy chứng tử, Tuyên bố mất tích của Tòa án đối với chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích, văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Khi nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

3.Thay đổi nội dung Đăng ký thuế:

Điều 45. Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký thuế

1. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Nội dung thông báo gồm:

a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

b) Nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh nhận Thông báo, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế đồng thời lưu Thông báo vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

-Quy trình thực hiện:

Đã được hướng dẫn chi tiết theo từng nội dung thay đổi như trên.

-Cơ quan thụ lý:

1.Phòng ĐKKD cấp tỉnh (Điều 25 Nghị định 43/2010) nơi đặt trụ sở.

-Thời hạn giải quyết:

05 – 10 ngày làm việc – tùy theo từng nội dung thay đổi.

-Kết quả đạt được:

Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp mới hoặc Thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ.

2.Ý kiến Luật sư – các lưu ý của Thành Đô

Việc Đăng ký thay đổi nội dung Đăng ký doanh nghiệp cần lưu ý mấy điểm như sau:

-Thứ 1: Theo đúng luật định, hầu hết các thay đổi trong hồ sơ đăng ký kinh doanh ban đầu đều phải làm thủ tục thông báo thay đổi nội dung ĐK doanh nghiệp lên phòng ĐKKD, trường hợp thông báo quá hạn, hoặc không thông báo đều bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện thông báo theo đúng thời hạn luật định (thường là 10 ngày làm việc).

-Thứ 2: Việc thay đổi Chủ sở hữu Công ty TNHH 1TV sẽ phải thực hiện Quyết toán thuế theo đúng Luật định, khi đó, cần thiết phải có sự tham gia phối hợp của các Chuyên Gia pháp lý và chuyên gia thuế để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của các bên chuyển nhượng, cũng như đảm bảo quyền lợi của các chủ sở hữu trước và sau khi chuyển đổi.

-Thứ 3: Nhiều điểm lưu ý khác tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về  thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc có những thắc mắc về vấn đề pháp lí khác.

Trân trọng

VĂN PHÒNG LUẬT NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ

Mobile :  091.226.5766 – Tel : 04 – 8587.5605 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *