Thủ tục thuế ban đầu sau khi thành lập doanh nghiệp

sau-khi-thanh-lap-doanh-nghiep-can-lam-gi

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện thủ tục thuế ban đầu để hoàn tất quá trình thành lập doanh nghiệp. Luật Nhiệt Tâm sẽ hướng dẫn quý khách hàng các thủ tục thuế ban đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2018 như sau:

1. Khai và nộp lệ phí môn bài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập cần khai và nộp lệ phí môn bài:

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

2. Xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Có hai phương pháp tính thuế GTGT: Phương pháp khấu trừ (sử dụng hoá đơn GTGT) và phương pháp trực tiếp (sử dụng hoá đơn bán hàng).

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 93/2017/TT-BTC: Từ ngày 05/11/2017, việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo Hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:

– Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.

– Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

Trên thực tế hiện nay, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ mặc định doanh nghiệp dùng phương pháp khấu trừ thuế. Còn nếu doanh nghiệp của bạn vẫn muốn dùng phương pháp trực tiếp thì bạn sẽ phải đăng ký với cơ quan thuế.

3. Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế

Người nộp thuế sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua Đại lý thuế thì thông báo cho Cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản kèm theo bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các công việc thủ tục về thuế nêu trong hợp đồng.

4. Đăng ký mã số thuế cá nhân

Doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (nếu người lao động chưa có mã số thuế).

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền qua đơn vị chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế.

Mẫu đăng ký:

+ Mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động: 05-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC)

+ Mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc: 20-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC)

5. Thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản với cơ quan thuế.

Theo khoản 3 Điều 13 Thông tư 45/2013/TT-BTC, doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời

gian trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

Theo quy định trên, doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế trước khi thực hiện khấu hao tài sản, những nội dung sau:

+ Phương pháp trích khấu hao của tài sản cố định;

+ Thời gian trích khấu hao của tài sản cố định.

Trên đây là một số các vấn đề về thuế sau khi thành lập doanh nghiệp mà Luật Nhiệt Tâm muốn chia sẻ với các quý khách hàng. Hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng có thể nắm bắt được các phần nội dung thuế chính mà doanh nghiệp của mình sẽ phải đóng ngay sau khi thành lập doanh nghiệp và sau này. Trong trường hợp quý khách hàng cảm thấy khó khăn trong việc nộp thuế hay cần tư vấn về thuế, hãy liên lạc với Luật Nhiệt Tâm. Luật Nhiệt Tâm với các luật sư hàng đầu, có kinh nghiệm trên 20 năm cùng với xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến doanh nghiệp, thuế sẽ tư vấn, thực hiện thủ tục cho các quý khách hàng một cách nhanh nhất, chính xác nhất và với chi phí hợp lý nhất.

Ngay từ bây giờ, hãy liên lạc với chúng tôi:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT&PARTNERS)

Phòng B205, tòa nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.62 665 666/ 024. 62 662 903/ 024.62 912 838

Email: congty@nhiettam.vn

Web: https://www.nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU