THỦ TỤC VÀ ĐIỀU KIỆN THUẬN TÌNH LY HÔN

Luật hôn nhân và gia đình

Trong cuộc sống, đôi khi cuộc hôn nhân giữa vợ chồng lại không đạt được như kì vọng dẫn đến những sự đổ vỡ. Nhiều đôi vợ chồng muốn ly hôn với nhau dưới sự chấp thuận từ cả hai phía nhưng không biết cần làm gì để ly hôn. Trong bài viết này, Luật Nhiệt Tâm sẽ hướng dẫn về các điều kiện, thủ tục tiến hành thuận tình ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình
Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Về điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, để được xác định là thuận tình ly hôn, cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản;

Theo quy định của tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

2. Về thủ tục ly hôn thuận tình

Luật hôn nhân và gia đình
Công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Thủ tục giải quyết việc dân sự, bao gồm công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng hoặc của chung hai người.

Hồ sơ yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình được nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện, bao gồm:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP mẫu đơn tham khảo tại đây >>>);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– CMND/CCCD/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trong trường hợp xét thấy đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương & thuận tình mới nhất 2019

  • Ngoài ra việc thỏa thuận nuôi con và phân chia tải sản cũng cần phải nắm rõ trước khi tiến hành gửi đơn ly hôn. 
  • Các bạn cần thêm thông tin có thể liên hệ hotline 02462 665 666 hoặc điền vào biểu mẫu dưới đây để được Luật Nhiệt Tâm tư vấn. 

 

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU