tranh chấp hợp đồng – phải làm gì để không đau đầu?

Tranh chấp hợp đồng, một  vấn đề đâu đầu của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp thương mại và xuất nhập khẩu. Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Trong các sự thỏa thuận của Hợp đồng luôn tiềm ẩn mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên. Khi các bên không tìm được tiếng nói chung cho sự hơp tác, mẫu thuẫn xảy ra. 

Tranh chấp hợp đồng

I-  Nguyên nhân dẫn tới tranh chấp hợp đồng:

Câu trả lời đầu tiên chính là phải tìm nguyên nhân. Trong mọi rắc rối, nguyên nhân đều xuất phát từ yếu tố cơ bản: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Tranh chấp hợp đồng cũng không ngoại lệ. Tìm được nguyên nhân sẽ tìm ra nguồn gốc tháo được nốt thắt. Từ đó bảo vệ được quyền lợi của mình trong một mối quan hệ theo đúng quy định của pháp luật.

1. Nguyên nhân chủ quan:

 Nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân xuất phát từ chính các chủ thể, nội dung công việc của hợp đồng tạo ra, ví dụ như:

 • Hoạt đông kinh doanh không hiệu quả;
 • Hoạt động kinh doanh hiệu quả nhưng quyền và lợi ích hai bên không đạt tiếp được tiếng nói chung;
 • Do một trong các bên không thực hiện đúng/đủ các điều khoản trong Hợp đồng;
 • Do một trong các bên dừng thực hiện Hợp đồng không rõ lý do;
 • Do một trong các bên không còn tồn tại nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ; …v.v.

2. Nguyên nhân khách quan: 

Nguyên nhân khách quan là việc bị tác động bởi các chủ thể là sự vật, hiện tường và con người từ bên ngoài. Các chủ thể này không đồng thời là chủ thể của các bên kí kết Hợp đồng, ví dụ như:

 • Các sự kiện bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, thảm họa…..
 • Thay đổi của chính sách Pháp luật của Nhà nước;
 • Do lỗi vô ý của bên thứ ba không đồng thời là chủ thể của các bên kí kết Hợp đồng .v.v..

Một hợp đồng hoàn chỉnh là một hợp đồng lường trước được tối đa nhất các rủi ro. Tuy nhiên, việc:

 • chưa hiểu biết  quy định của pháp luật;
 • chưa tiếp cận được các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp;
 • không có kinh nghiệm thương trường…..

đã dẫn tới các điều khoản của hợp đồng lỏng lẻo, chưa chặt chẽ. Đây là nguồn gốc căn bản làm cho các nguyên nhân xảy ra tranh chấp hợp đồng

II –  Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng:

Khi xảy ra tranh chấp, việc đầu tiên và phổ biến nhất mà chúng ta nghĩ đến là kiện ra Tòa. Thực tế, đây chỉ là sự lựa chọn cuối cùng cho mối quan hệ. Không phải mẫu thuẫn nào cũng đạt đến đỉnh điểm ngay từ đầu. Vì vậy, tùy thuộc vào hoàn cảnh, chúng ta có thể lựa chọn các phương thức giải quyết phù hợp. Đương nhiên tất cả đều mong muốn một kết quả tốt đẹp cho đến cùng. Có một số phương thức giải quyết tranh chấp có thể lựa chọn như sau:

1.Tranh chấp hợp đồng được giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải:

Hai bên chủ thể của tranh chấp có thể tự mình hòa giải hoặc mời luật sư đại diện tham gia buổi hòa giải để đạt được phương án tối ưu hóa nhất cho các bên.

2.Tranh chấp hợp đồng được giải quyết thông qua cơ quan Trọng tài:

Các bên có thể lựa chọn giải quyết tại cơ quan Trọng tài để thời gian nhanh hơn, phán quyết trọng tài mang tính chung thẩm. Tuy nhiên, chi phí để giải quyết bằng trọng tài thường khá cao. 

3. Tranh chấp hợp đồng được giải quyết thông qua cơ quan Tòa án:

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp thường được sử dụng nhất, ưu điểm của Tòa án là chi phí thấp hơn, hiệu lực phán quyết cao nhưng thủ tục thường lâu hơn nên tốn nhiều thời gian. 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng hòa giải

III – Tìm đến dịch vụ pháp lý tư vấn

Việc sử dụng dịch vụ pháp lý tại Việt Nam chưa phổ biến. Việc tìm kiếm chuyên gia để tư vấn phương hướng, đánh giá hồ sơ là việc làm cần thiết. Nhiệt Tâm hiện cung cấp các dịch vụ sau:

1. Đại diện đàm phán, thỏa thuận, thương lượng giai đoạn tiền tố tụng;

2. Đại diện giải quyết tranh chấp hợp đồng tại cơ quan Trọng Tài;

3. Đại diện giải quyết tranh chấp hợp đồng tại cơ quan Tòa án. 

 

 

Nhiệt Tâm hi vọng bạn bước đầu định hình được mình phải làm gì khi xảy ra tranh chấp. Điều chúng tôi mong mỏi là bạn đã có hành lang pháp lý an toàn cho Hợp đồng. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn soạn thảo Hợp đồng ngay từ đầu: Hotline 024.62.665666 hoặc trao đổi trực tiếp với chúng tôi tại văn phòng địa chỉ:  Phòng B205, Tòa M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU