Trường tiểu học có hai tên kỳ lạ ở Hà Nội

Bill Gates Schools
Luật sư Hoàng Ngọc
LS. Hoàng Ngọc

Luật sư Hoàng Ngọc – Văn phòng Luật sư Nhiệt tâm và cộng sự cho rằng: Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm tới nhãn hiệu thì chỉ cung cấp nhãn hiệu Bill Gates là cung cấp cho nhóm danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu: trường đào tạo (giáo dục), thông tin về lĩnh vực giáo dục, dịch vụ giáo dục, giảng dạy, tổ chức triển lãm giáo dục. Cục Sở hữu trí tuệ không có chức năng cấp phép hay quản lý tên trường.

Không được cấp phép vẫn lấy tên Bill Gates Schools

Trường tiểu học quốc tế Thăng Long có địa chỉ ở Lô X1, Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội từ nhiều năm nay được người dân khu vực xung quanh biết đến và gọi với cái tên thứ 2 là “Bill Gates Schools”. Tòa nhà của trường gắn tên Bill Gates Schools còn ở cổng trường, hàng chữ đầu tiên là Bill Gates Schools, sau đó mới đến “Trường tiểu học quốc tế Thăng Long”.

Trên website của trường này ở phần giới thiệu nêu rõ: “Hệ thống giáo dục Bill Gates (Bill Gates Schools) được thành lập từ năm 2010, là mô hình trường học cung cấp dịch vụ giáo dục toàn diện chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội nhằm phát triển toàn diện từng cá nhân học sinh. Tự hào là hệ thống giáo dục với đầy đủ 3 cấp học theo xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế gồm:  Trường mầm non Thăng Long, Trường tiểu học quốc tế Thăng Long, Trường THCS và THPT quốc tế Thăng Long”. Có thể thấy, ngay ở lời giới thiệu, trường tự quảng bá “xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế”, khiến nhiều người băn khoăn đây là xu hướng như thế nào?

Trường tiểu học quốc tế Thăng Long
Trường tiểu học quốc tế Thăng Long với cái tên thứ 2 là “Bill Gates Schools”.

Cũng trên website của trường giới thiệu, PGS. TS. Hoàng Xuân Tiến là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates Schools. Qua đó có thể thấy, cụm từ “Bill Gates Schools” được gọi là hệ thống giáo dục, lúc thì gọi là hội đồng giáo dục và có lúc lại nói đó chỉ là logo của trường.

Việc có thêm một tên gọi mang tên của một nhân vật nổi tiếng người Mỹ phải chăng muốn để người tiêu dùng thấy rằng đây là trường của “Tây”, trường của nước ngoài?

Tòa nhà trường Trường tiểu học quốc tế Thăng Long
Tòa nhà trường Trường tiểu học quốc tế Thăng Long

Trên đỉnh của tòa nhà trường chỉ có tên Billl Gates School, không hề có tên Trường tiểu học quốc tế Thăng Long (Ảnh: PL)

Trao đổi với Dân Việt, bà Tạ Thị Thanh Tâm – Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: “Ngày 24/10/2010, UBND quận Hoàng Mai ký quyết định cho phép thành lập Trường tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Theo bà Tâm, trường này cũng không hề có vốn đầu tư nước ngoài và đang giảng dạy theo giáo trình của Bộ GDĐT như các trường công lập khác, không có liên kết, liên doanh đào tạo với cơ sở nào của nước ngoài.

Trước đó, một lãnh đạo của UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, thời điểm khi Trường tiểu học quốc tế Thăng Long xin cấp phép năm 2010, muốn lấy tên là   trường “Bill Gates”. Tuy nhiên, khi đó một số lãnh đạo UBND quận không đồng ý vì bộ phận chuyên môn của UBND quận cho rằng Bill Gates là tên của một doanh nhân vẫn còn sống ở Mỹ và rất nổi tiếng.

“Nếu lấy tên đó phải được sự đồng ý của cá nhân người này. Sau đó họ đã lấy tên trường là Trường tiểu học quốc tế Thăng Long, nhưng không hiểu sao vẫn có tên gọi là Bill Gates”, vị lãnh đạo này cho biết.

Có dấu hiệu gian lận thương mại

Luật sư Hoàng Ngọc – Văn phòng Luật sư Nhiệt tâm và cộng sự cho rằng: Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm tới nhãn hiệu thì chỉ cung cấp nhãn hiệu Bill Gates là cung cấp cho nhóm danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu: trường đào tạo (giáo dục), thông tin về lĩnh vực giáo dục, dịch vụ giáo dục, giảng dạy, tổ chức triển lãm giáo dục. Cục Sở hữu trí tuệ không có chức năng cấp phép hay quản lý tên trường.

Còn tên trường, theo Luật Doanh nghiệp, tên đăng ký kinh doanh như nào phải sử dụng như thế. Tên trường là phải theo tên thương mại trong đăng ký kinh doanh là “Tiểu học quốc tế Thăng Long”.

Ví dụ, cứ lý do bố tôi tên “Tập”, mẹ tôi tên “Đoàn”, lấy tên công ty tôi là Tập Đoàn, sau đó bỏ từ “công ty” đi là thành “Tập Đoàn” cũng là kiểu gian lận. Trường hợp Trường tiểu học quốc tế Thăng Long lại lấy “Bill Gates Schools” có dấu hiệu gian lận thương mại.

Từ Bill Gates  là tên nhưng từ Schools là trường học, nếu xin cấp phép cả cụm từ chắc chắn không được cấp phép mà chỉ cấp cho từ “Bill Gates”. Tức là, việc dùng tên Bill Gates School làm cho người tiêu dùng lầm tưởng, nhầm lẫn có liên quan gì tới quốc tế hay liên quan tới Bill Gates ở Mỹ.

Nhà trường nói gì?

Bà Nguyễn Thị Hiền được giới thiệu chức danh là Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long giải thích: “Dự án lúc đầu trình có tên là Bill Gates, nhưng sau đó khi triển khai xây dựng trường, làm công văn giấy tờ, quận không đồng ý vì cho rằng Bill Gates là người Mỹ còn sống. Thực ra, nếu đúng theo trường quốc tế sẽ không có mức học phí như này. Đây là mô hình trường ngoài công lập và hoàn toàn dạy theo chương trình của Bộ GDĐT. Việc lấy tên Bill Gates là vì có hệ thống giáo dục từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Bill Gates chỉ lấy tên logo còn mọi văn bản giấy tờ vẫn là “Thăng Long”.

Còn ông Ngô Xuân Liệu – Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của trường khi trao đổi với Dân Việt cho biết: “Trường tiểu học quốc tế Thăng Long do UBND quận Hoàng Mai thành lập và ra quyết định, không có tên là trường Bill Gates mà đó là logo của trường, logo này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp”.

Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của trường
ông Ngô Xuân Liệu – Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của trường

Ông Ngô Xuân Liệu cho biết, giá học phí là do Hội đồng nhà trường đưa ra (Ảnh: PL)

Khi hỏi về việc học phí vì sao lên tới 9,5 triệu/tháng, ông Liệu cho biết, “Theo Luật doanh nghiệp người ta có quyền đưa ra giá học phí, không cần báo cáo với ngành GDĐT. Các cơ quan quản lý không quan tâm tới giá cả, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường tự cân đối đưa ra”, ông Liệu khẳng định.

Tuy nhiên, như đại diện Phòng giáo dục đào tạo quận Hoàng Mai đã thông tin, chương trình đào tạo quốc tế và mức học phí đưa ra là phải do Sở GDĐT thông qua và hiện trường này chưa được Sở GDĐT thông qua chương trình quốc tế này. “Họ giải thích, đó chỉ là đăng thông báo lên để tham khảo nguyện vọng của các phụ huynh nhưng đến nay chưa có ai đăng ký”, bà Tạ Thị Thanh Tâm – Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai nói.

Việc đặt tên trường “nhập nhằng” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và tự ý công bố chương trình đào tạo chương trình quốc tế song ngữ chưa được Sở GDĐT thông qua của Trường tiểu học quốc tế Thăng Long rất cần có cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Theo Báo Dân Việt

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU