Vì sao người mẹ giết con mới đẻ của mình chỉ bị phạt tù tối đa 3 năm?

tu-ve

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ giết con mới đẻ gây xôn xao dư luận. Điều khiến dư luận đặt câu hỏi là mức phạt đối với hành vi này theo quy định hiện hành. Vậy tại sao mẹ giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù, còn trường hợp giết người thì mức hình phạt lại tăng lên rất nhiều lần?

Tại Bộ luật Hình sự 1999 trước đây, Tội giết con mới đẻ được quy định như sau: Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nay, Bộ luật Hình sự 2015 cụ thể hóa quy định nêu trên tại Điều 124 – Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Theo đó, mức phạt được tăng lên từ phạt tù 06 tháng đến 03 năm và con mới đẻ được giải thích cụ thể là con trong 07 ngày tuổi.

Hầu hết các quan điểm đều cho rằng mức phạt từ 06 tháng đến 03 năm đối với người mẹ giết con mới đẻ là nhẹ so với tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Vì sao áp mức phạt nhẹ với người mẹ giết con mới đẻ?

Sở dĩ việc chỉ áp dụng mức phạt tối đa 03 năm tù đối với người mẹ giết con mới đẻ được các luật gia giải thích là do mối quan hệ đặc biệt giữa người mẹ và nạn nhân.

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, người mẹ sau sinh thường có tâm, sinh lý không ổn định, dễ bị tổn thương và kích động. Đặc biệt, ngay trong chính Điều 124 của Bộ luật Hình sự nêu trên của giải thích nguyên nhân của việc giết con mới đẻ xuất phát từ việc ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

Thế nhưng trong thực tế, để xác định được nguyên nhân nêu trên không phải là điều dễ dàng đối với các cơ quan điều tra.

Ranh giới giữa Tội giết con mới đẻ và Tội giết người
Nếu như Tội giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa là 03 năm tù thì Tội giết người với tình tiết tăng nặng là giết người dưới 16 tuổi (điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015) lại chịu mức phạt cao hơn rất nhiều, từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Để xác định tội danh đối với người mẹ giết con mới đẻ, có hai căn cứ: 1) Giết con trong 07 ngày tuổi; 2) Nguyên nhân giết con là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ.

Trường hợp giết con trong 07 ngày tuổi và cơ quan điều tra chứng minh được người mẹ không phải do lạc hậu, do hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà dẫn đến giêt đứa trẻ thì người mẹ rất có thể bị khởi tố về Tội Giết người với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

theo luatvietnam

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU