Vợ/chồng thuê thám tử theo dõi có vi phạm pháp luật không?

Vừa qua, VPLS Nhiệt Tâm và Cộng sự tiếp nhận được một yêu cầu của khách hàng về việc cô ấy bị chồng thuê thám tử theo dõi cuộc sống cá nhân của mình. Vậy liệu rằng, hoạt động thuê thám tử và cả hoạt động ngành nghề thám tử có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Hãy cùng Nhiệt Tâm tìm hiểu về vấn đề này dưới góc độ pháp lý.

I – Hoạt động thuê thám tử theo dõi có được pháp luật cho phép hay không?

Hoạt động thám tử theo quy định tại Luật Đầu tư 2014 thì không bị coi là một ngành nghề cấm. Theo Quyết định 27/2018/QD-TTg ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam thì cũng quy định dịch vụ điều tra là một ngành nghề hợp pháp được kinh doanh.

Như vậy, hoạt động thám tử vẫn được coi là một hoạt động hợp pháp tại Việt Nam

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 38 Luật Dân sự 2015, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Do đó, mọi hành vi xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là vi phạm pháp luật. Hoạt động thám tử chỉ được phép hoạt động khi không gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và cả bí mật nhà nước và được người đó đồng ý. Bất kì mọi hành vi nào khác đều bị coi là vi phạm pháp luật và cả người cung cấp thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của người khác và thám tử sử dụng thông tin này để điều tra, theo dõi đều có thể bị xử lý theo quy định hiện hành.

II – Xử lý với các trường hợp vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật như thế nào?

1. Xử phạt hành chính

Mặc dù hành vi thuê thám tử hay thám tử đều chưa bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên trong trường hợp nếu các hành vi này mang tính xúc phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của người khác thì hoàn toàn có thể bị phạt tiền, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đối tượng vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1-1,5 triệu đồng nếu tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Ngoài ra, nếu cố tình phát tán thông tin lên mạng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì hoàn toàn có thể bị xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng, cụ thể tại điểm d, Điều 8:

“Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;”

Hình ảnh minh họa: Hoạt động thám tử

2. Xử phạt hình sự

Trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục tái phạm hành vi vi phạm pháp luật, hoặc mức độ vi phạm đủ cấu thành tội phạm thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh như Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác (theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015) với mức phạt từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng,cải tạo không giam giữ đến 3 năm, nếu có các tình tiết tăng nặng hoàn toàn có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 năm; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác (Theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt hoàn toàn có thể từ 01 đến 05 năm.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại hoàn toàn chưa thể khẳng định được hoạt động thám tử hay thuê thám tử theo dõi vợ/chồng có là hanh vi vi phạm pháp luật hay không, vì chưa có sự thống nhất trong luật cũng như chưa có văn bản chuyên ngành hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, đối với bất kì một hành vi nào bị coi là hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, đời tư của người khác như chụp ảnh, quay video mà không có sự đồng ý của người đó, tung lên mạng các clip nhạy cảm của người đó,… đều là các hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính hay thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chính vì thế, mọi người cần chú ý nếu cần thuê thám tử hoặc hoạt động thám tử tránh các trường hợp trên để tránh bị vướng vào các hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu còn bất kì vấn đề gì cần trao đổi hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024.62.665666 để được các luật sư của Nhiệt Tâm tư vấn một cách cụ thể nhất. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU