Vợ tự ý xem trộm tin nhắn của chồng có thể bị xử phạt tối đa đến 3 năm tù

doc-tin-nhan-cua-chong

Hiện nay, có nhiều người vợ vẫn lén lút vào đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, facebook, zalo của chồng để xem liệu chồng có ngoại tình, làm điều gì sai trái hay không,… Tuy nhiên, đây là một hành vi vi phạm và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

doc-tin-nhan-cua-chong

Việc xem trộm tin nhắn trên điện thoại có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại”, được quy định tại Điều 59 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 159 quy định cụ thể như sau:Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, để đảm bảo mình không bị vi phạm pháp luật, các bà vợ nếu nghi ngờ chồng mình đang có dấu hiệu ngoại tình, lén lút làm điều sai trái thì vẫn phải yêu cầu sự cho phép của chồng để được đọc các nội dung tin nhắn chứ không được tự ý xem trộm tin nhắn, điện thoại.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU