Thủ tục ly hôn thuận tình

Trong cuộc sống hôn nhân, đôi lúc có những vấn đề khiến các cặp đôi không thể sống chung được với nhau nữa nên quyết định ly hôn, nhưng lại không biết thủ tục ly hôn thuận tình như nào, hồ sơ, thời gian bao lâu. Trong bài viết này Luật Nhiệt Tâm sẽ giải quyết tất cả các vấn đề trên của bạn

Thủ tục ly hôn thuận tình (Ảnh minh họa)

1. Thủ tục ly hôn thuận tình là gì?

Thủ tục ly hôn thuận tình là việc cả hai vợ chồng cùng nhau ký vào Đơn yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn. Sau đó gửi đến Tòa án, nơi chồng/vợ đang thường trú/tạm trú. Việc này phải đảm bảo khi cả hai đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về nhân thân, quyền nuôi con, cấp dưỡng và chia tài sản. Sau khi được Tòa thụ lý, nếu không có bất kỳ thay đổi nào, Tòa sẽ tiến hành giải quyết và ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận;…”

Theo đó, để được Tòa thụ lý, vợ chồng phải đảm bảo được đầy đủ các điều kiện sau:

+ Cùng đồng ý việc ly hôn;

+ Cùng ký vào Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Đã thỏa thuận được việc nuôi con và mức cấp dưỡng (nếu có con chung)

+ Đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung và nghĩa vụ chung của vợ chồng ( nếu có hoặc tự thỏa thuận).

Như vậy, nếu xét thấy vợ chồng thật sự tự nguyện có thể được chọn thủ tục thuận tình ly hôn để đẩy nhanh thời gian của mình.

2. Cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu gì?

  • Bản gốc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả vợ và chồng;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao công chứng CMND của vợ/chồng;
  • Bản sao công chứng Hộ khẩu của vợ/chồng;
  • Bản sao Giấy khai sinh các con chung;
  • Các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu);

Số lượng: 01 Bộ

3. Thủ tục mất khoảng bao lâu?

  • Theo thủ tục thông thường: từ 2 tháng đến 03  tháng.
  • Thủ tục tục rút gọn:  khoảng 1 tháng.Trên đây là các kiến thức cơ bản nhất cần biết liên quan đến Thủ tục ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, thực tế sẽ có các quy định của pháp luật khác nhau cụ thể và chi tiết hơn cho từng trường hợp đặc biệt, ví dụ như thuận tình ly hôn có yêu tố nước ngoài hoặc ly hôn khi có 2 con.

Trên đây là trình tự, hồ sơ, thủ tục thuận tình ly hôn mà Luật Nhiệt Tâm muốn gửi đến các bạn. Trong trường hợp cần thêm tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc về hồ sơ, thủ tục thuận tình ly hôn, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để chúng tôi có thể liên hệ được với bạn.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU